Trong thị trường bất động sản năm 2015, những người có thu nhập trung bình dễ dàng tiếp cận chung cư giá rẻ. Còn đầu tư căn hộ cao cấp và đất nền sẽ có cơ hội sinh lời do có dấu hiệu hồi phục ở phân khúc này.

Dưới đây sẽ là tình hình cụ thể của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2015.

Năm 2015 liệu có phải là một chu kỳ mới hay không?

Trong năm 2015 đã có nhiều dự báo thị trường địa ốc nói riêng ở Hồ Chí Minh đã chính thức chuyển sang chu kỳ mới. Giai đoạn này gọi là thời kỳ hậu khủng hoảng với niềm tin đã dần hồi phục. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức lợi nhuận ít nhất từ 7-8% một năm và cao nhất khoảng 15-20% tùy mỗi phân khúc.

Các chuyên gia phân tích trong vòng 12 tháng tới mức lợi nhuận có thể kỳ vọng ở phân khúc chung cư trung và cao cấp là 7-8%, do quý cuối cùng của năm 2014 dòng sản phẩm này đã có sự tăng giá nhẹ. Trong khi đó đất nền khu ven đô như quận 9, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh nhờ lợi thế là tài sản gắn liền với đất có thể có lợi nhuận kỳ vọng tốt hơn, ước tính khoảng 15-20% trong một vài năm tới.

Lý giải nào cho sự tăng giá phân khúc căn hộ cao cấp và đất nền?

Lý giải về sự khác biệt biên độ tăng giá của 2 phân khúc căn hộ cao cấp và đất nền tại thị trường phía Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh bởi đất nền và tài sản gắn liền với đất vẫn được các nhà đầu tư ưu ái hơn. Chung cư có thể cho thuê nhanh với thanh khoản cao hơn trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, đất đai lại là an toàn vì xu thế chung của sản phẩm này là có tăng giá theo chu kỳ.

Bức tranh 2015 tươi sáng hơn năm 2014 nhưng… vẫn không theo kịp thời hoàng kim

Thị trường bất động sản sơ cấp các chủ đầu tư bán đang sôi động với thanh khoản cao trong khi thị trường thứ cấp có nhà đầu tư mua đi bán lại đã có dấu hiệu giảm do quá trình thương lượng bị đẩy giá lên, giao dịch khó khăn hơn với nhà đất có vị trí đẹp. Bức tranh về thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tươi sáng hơn năm 2014, nhưng sẽ không thể nào đuổi kịp thời hoàng kim cách đây 8 năm. Do đó, mức lợi nhuận được kỳ vọng là 15-20% đã là rất hấp dẫn.

Năm 2015 có cơ hội đầu tư địa ốc sẽ trở lại mạnh mẽ. Nguyên nhân là do các yếu tố tác động tới bất động sản như chỉ số kinh tế vĩ mô, các chính sách hỗ trợ, ngoại lực từ bên ngoài, tâm lý thị trường đều lộ diện trong năm 2015.

Về kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng, chỉ số lạm phát và lãi suất hạ dần được xem là nền tảng ổn định. Về chính sách, có nhiều điểm sáng từ Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2015 là lực đỡ thị trường. Ngoại lực từ bên ngoài qua dòng vốn FDI đổ vào bất động sản tăng lên. Tâm lý nhà đầu tư cũng cải thiện đáng kể thông qua lượng giao dịch tăng mạnh nhiều phân khúc.

Ngoài ra, các thị trường tài chính khác có dấu hiệu không ổn định bởi tác động của vấn đề chính trị và diễn biến kinh tế toàn cộng thêm lãi suất trong nước tiếp tục điều chỉnh nên bất động sản thành kênh trú ẩn an toàn nhất trong năm 2015.

Các nhà đầu tư bất động sản rục rịch trở lại trong năm 2015

Năm 2015 theo phân tích thì phân khúc nhà để ở giá rẻ tiếp tục hút khách nhờ lãi vay hạ, thanh toán dài hạn hơn, gói tín dụng mở rộng đối tượng hỗ trợ. Căn hộ cao cấp phát huy tối đa bất động sản tiêu dùng. Riêng đất nền và đất khu công nghiệp sẽ có nhiều cơ hội mới vào năm 2015.

Sớm muộn nhà đầu cơ địa ốc sẽ quay trở lại vì sự xuất hiện của nhà đầu tư đã rõ rệt. Việc thiếu thông tin tích cực và nhà đầu tư đã phải chờ đợi quá lâu sau 7 năm khủng hoảng, bất động sản mới chọn được thời điểm tái xuất.

Năm 2015 là thời của căn hộ cao cấp nhưng các phân khúc khác cũng tốt dần lên. Và nếu ngân hàng tiếp tục hỗ trợ người mua với lãi suất hấp dẫn, hợp lý thì thị trường nhà ở bán trong vòng 2 – 3 năm tới sẽ có diễn biến tích cực hơn nữa. Khu Đông Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là điểm nóng của thị trường trong 12 tháng tới.

Lợi thế của khu Đông Sài Gòn là hạ tầng bùng nổ có nhiều công trình giao thông hiển hiện trước mắt. Điều duy nhất cần lưu ý khi đầu tư ở phía Đông TP HCM là do khu vực nóng nhất cũng là nơi có quá nhiều sự cạnh tranh.