Năm 2013, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chứng kiến nhiều đổi mới từ việc phân chia ra hai quận mới ở Từ Liêm cho tới việc hàng loạt dự án hạ tầng được phê duyệt và triển khai.

Ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về những vấn đề xuất hiện trong năm 2013.

 

Khách hàng phải tự đóng tiền cho chủ đầu tư để hoàn thiện nốt dự ánThị trường đóng băng, hàng loạt dự án bất động sản phải “đắp chiếu” đã khiến xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng của nhiều dự án lên tới đỉnh điểm. Một dự án khá đình đám của Sông Đà Thăng Long cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, chính vào lúc đang đỉnh điểm của khiếu kiện thì một thoả thuận “vô tiền khoáng hậu” đã được đưa ra giữa bên chủ đầu tư và nhóm khách hàng.

Theo đó, các khách hàng sẽ tiếp tục đóng tiền cho bên chủ đầu tư để chủ đầu tư hoàn thiện nốt dự án, nhưng không nộp trực tiếp cho chủ đầu tư mà nộp thông qua một tài khoản mở tại một ngân hàng thương mại. Trên cở sở giám sát tiến độ một cách trực tiếp, ngân hàng sẽ giải ngân cho các đối tác, nhà thầu của chủ đầu tư dựa trên khối lượng công việc phải hoàn thành.

Thị trường bất động sản Việt NamSáng kiến này cũng đã được khách hàng tại một số dự án khác ở hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM áp dụng. Thoạt nhìn, có thể cho rằng, đó là một cách làm hay, giúp đẩy nhanh tiến độ của các dự án. Song, sáng kiến bất đắc dĩ đã này ít nhiều đã phản ánh một thực tế vô cùng thiếu chuyên nghiệp trong cung cách làm ăn, kinh doanh của không ít doanh nghiệp bất động sản lúc bấy giờ.Cuối 2013 giới đầu tư Hà Nội “xôn xao” về đề án lập 2 quận mớiVào cuối năm 2013, cả dư luận và giới đầu tư tại Hà Nội lại có dịp “bàn tán sôi nổi” về đề án thành lập 2 quận mới trên cơ sở tách huyện Từ Liêm. Một sự kiện không hẳn mới đối với giới thông tin và người dân sống trong khu vực. Nhưng không vì thế mà việc lập hai quận mới lại không “trầm lắng” ngay cả khi đã được Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua.

Trước hết là về tên gọi của hai quận mới là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm dù đã được Hà Nội lựa chọn, song hầu hết dư luận và giới chuyên gia đều cho rằng không ủng hộ phương án tên gọi nghe cứ thế nào này.

Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi nghiên cứu kỹ đề án, một đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Từ Liêm đã phát hiện ra điểm bất thường trong đề án, đặc biệt là các thống kê về dân số và chỉ tiêu hạ tầng. Một nghi án “làm đẹp số liệu” đã được đặt ra, song câu trả lời trước cử tri, Bí thư Huyện uỷ Từ Liêm lại khá vô tư khi nói rằng các lãnh đạo huyện không có gì phải băn khoăn về số liệu.

Một khoản thời gian người dân đổ xô đi mua nhàCòn với thị trường bất động sản, việc Từ Liêm lên quận dường như là không tác động nhiều đến tính thanh khoản và giá cả trước và sau khi đề án được thành phố thông qua. Bởi đơn giản đó không còn là thông tin mới.

 

Hàng loạt dự án hạ tầng được triển khai, phê duyệt trong năm 2013

 

Sẽ là rất thiếu sót nếu kể những dấu ấn bất động sản trong năm 2013 nếu không nhắc tới những công trình, chuỗi dự án về hạ tầng giao thông, xã hội. Bên cạnh hàng loạt công trình được đưa vào khai thác trong năm 2012 qua tại Hà Nội, Tp.HCM và một số tỉnh thành khác, thì trong năm 2013, Chính phủ và các địa phương đã thông qua cho hàng loạt dự án giao thông có tầm ảnh hưởng quan trọng tới đời sống của nhiều người dân tại các đô thị lớn.

Tại Hà Nội, dự án đường trên cao Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở và dự án Mai Dịch – Nam Thăng Long với mức giá trị lên tới gần 6.000 tỷ đồng; dự án tuyến đường Mỹ Đình – Ba Sao – Bái Đính giá trị 4.000 tỷ đồng được chính thức phê duyệt dthì tại Tp.HCM, tuyến đường sắt nối Tp.HCM – Cần Thơ cũng đã chính thức được thông qua với giá trị lên tới 3,6 tỷ USD. Tuyến đường sắt nối Tp.HCM – sân bay Long Thành hay tuyến Metro số 5 trị giá gần 900 triệu Euro cũng được thành phố thông qua.

Bất động sản Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực


Ngoài ra, ở một số địa phương cũng chính thức triển khai 4 tuyến đường có vốn đầu tư lên tới gần 10.000 tỷ đồng thuộc khu đô thị Thủ Thiêm. Tuyến cao tốc chạy qua 3 nơid là Tp.HCM, Long An và Đồng Nai cũng đã được khởi công với tổng chi phí lên tới 1,6 tỷ USD.

Hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại: https://batdongsanexpress.vn/