Với nhiều thăng trầm trước năm 2009 phải kể đến như trận “đóng băng” thị trường bất động sản trong 2 năm liền và các năm trước chững lại thì đến giai đoạn năm 2009 – 2010 thị trường mang đến sự hồi phục và sự kỳ vọng cho nhiều người.

Cùng theo dõi giai đoạn năm 2009 – 2010 sự hồi phục của thị trường bất động sản Việt Nam là như thế nào và nó mang lại những kỳ vọng cho nhiều khách hàng cũng như nhà đầu tư ra sao?

Những cơn sốt nhẹ vào nửa cuối năm 2009 mang đến hy vọng nhỏ nhoi

Đến năm 2009, một thời kỳ mới của thị trường nhà đất lại mở ra khi tiếp tục có sự xuất hiện những “cơn sốt” nhẹ vào nửa cuối năm 2009, đây như báo hiệu sự phục hồi và tạo ra sự kỳ vọng cho nhiều nhà đầu tư.

Cơn sốt nhẹ đầu tiên diễn ra với đất ở Đồng Nai. Theo đề án mở rộng Thành Phố Biên Hòa, các xã trong đề án lập tức sốt đất nông nghiệp. Mức giá đất ở đây tăng khoảng 30% so với hồi đầu năm. Các loại đất nông nghiệp ở Phước Tân, An Hòa, Tam Phước, Long Hưng chỉ được mua bán sang tay nhưng giá lại rất cao.

Sau cơn sốt đất ở Đồng Nai là đến hiện tượng Nam Cường – cơn sốt mua nhà, đất góp vốn dự án. Kế đó là cơn sốt đất tại các dự án trên địa bàn Hà Đông, Hà Nội mở rộng. Giá ở những nơi này được đẩy lên hàng ngày.

Sở dĩ có những cơn sốt nhẹ là do tâm lý đám đông cũng như sự không bạch về thông tin…

Tâm lý đám đông và sự không minh bạch thông tin chính là những nguyên nhân gây nên những cơn sốt nhẹ này. Nhưng không thể phủ nhận là khách hàng bắt đầu chú ý đến phân khúc căn hộ, lô – nền đất giá thấp; thị trường đang có xu hướng ngả về phía những khách hàng có nhu cầu mua để ở hơn là mua để đầu tư.

Như vậy, phân khúc được chý ý giai đoạn này đã chuyển từ căn hộ cao cấp, biệt thự sang phân khúc nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội hoặc những lô đất nền bình thường.Do tâm lý đám đông nên nhiều người lo ngại rằng đây chỉ là trạng thái bong bóng và nhà đất nhanh chóng sẽ lại rơi vào trạng thái đóng băng.

Dù sao thì thị trường bất động sản Việt Nam năm 2009 cũng có sự hồi phục

Tuy nhiên, trong cuộc họp hội nghị bất động sản quốc tế, ông Hồ Hữu Hạnh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành Phố HCM cho biết vào năm 2009 bất động sản nước ta đã có dấu hiệu phục hồi mặc dù chưa rõ nét. Tính đến tháng 9 năm 2009, dư nợ cho vay của ngân hàng trên địa bàn đối với lĩnh vực bất động sản là 75.800 tỷ, chiếm khoảng 14% tổng dư nợ cho nền kinh tế trên địa bàn và tăng 20% với thời điểm cuối năm 2008.

Theo ông Nguyễn Nguyên Thái – Giám đốc Sàn giao dịch BĐS CB Richard Ellis thì trong ba tháng qua đã có nhiều dự án chào bán thành công, người mua chủ yếu là các chủ đầu tư. Nhà đầu tư đã quay lại và không quá đặt nặng các vấn đề về thuế thu nhập cá nhân. Bất động sản lại trở thành kênh được ưa chuộng nhất và các công ty phát triển nhà ở đã sẵn sàng và tự tin chào bán sản phẩm.

Theo nhiều nhận định khác cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam đã đạt được một số thành tựu phải kể đến như phân khúc thị trường đã trở nên sôi động hơn. Chủ thể tham gia bất động sản cũng rất đa dạng, lượng lớn sản phẩm đã được đưa vào cuộc sống. Thị trường Việt Nam đã có chuyển biến tích cực.

Như vậy, những tiến triển đáng mừng về lượng giao dịch và nguồn vốn dành cho bất động sản, rõ ràng là thị trường nhà đất đang ngày càng khá lên và dần dần hồi phục. Để góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản, thời gian sắp tới ngân hàng đẩy mạnh cho vay bất động sản trong giai đoạn này là do họ đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng.

Năm 2010 giá nhà đất có chiều hướng tăng hoặc chững lại chứ không giảm

Các chuyên gia địa ốc cho rằng theo các diễn biến về giá bất động sản nhà ở tại Việt Nam nói chung và ở các thành phố lớn nói riêng, dự báo năm 2010, giá nhà đất sẽ có chiều hướng tăng hoặc chững lại trong một thời gian không hề giảm, nếu giá có giảm đó là chỉ giảm trong ngắn hạn rồi lại tiếp tục tăng.

Nghị định 71 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở được ban hành năm 2010 giúp thị trường bất động sản Việt Nam minh bạch và thuận lợi hơn.

Với những dự báo đầy thuận lợi cộng diễn biến tốt đẹp từ phía thị trường, có nguồn vốn ngân hàng nên các nhà đầu tư có quyền kỳ vọng vào giai đoạn 2009 – 2010 bền vững của thị trường bất động sản.