Dường như những thủ tục và quy định rườm rà đã khiến nhiều người nước ngoài gặp khó khăn trong việc mua nhà tại Việt Nam khi không được cấp giấy chủ quyền.

Như đã biết sau 2 năm quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, dù đã có nhiều điểm tích cực là tạo tâm lý tốt cho người nước ngoài và thu hút vốn đầu tư vào thị trường bất động sản nhưng cho đến nay chỉ có rất ít người nước ngoài được cấp chủ quyền.

Hàng ngàn giao dịch thành công nhưng được cấp giấy thì quá ít

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, chỉ riêng thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, trong vòng 2 năm qua đã có hàng nghìn giao dịch được thực hiện thành công với đối tượng khách hàng là người nước ngoài.

Trong năm 2017 cũng đã có rất nhiều các dự án “chạm trần” sở hữu khách nước ngoài trong khoảng thời gian nhanh chóng. Gần đây nhất, một dự án nằm ở vị trí đắc địa quận 2 được mở bán thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đã đạt hơn 30% trong thời gian ngắn. Có nhiều khách nước ngoài quan tâm đến dự án nhưng không có được suất mua căn hộ.

Thị trường bất động sản hiện đang có sự thay đổi chóng mặt

Mặc dù bán được khá nhiều căn hộ cho người nước ngoài sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực cách đây 2 năm nhưng nhiều người nước ngoài mua nhà muốn đứng tên vẫn e ngại do thủ tục rườm rà. Có rất nhiều người bỏ tiền ra mua nhưng phải nhờ tới người thân quen là người Việt đứng tên.

Ông K. – quốc tịch Malaysia, đang tham gia đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp trong nước thực hiện một số dự án bất động sản tại Bình Dương, TPHCM – cho biết bản thân ông đã mua nhà ở Việt Nam, đồng thời cũng đã bán căn hộ cho khá nhiều người nước ngoài nhưng hầu hết chưa có khách hàng nào của ông có chủ quyền. Vì Chính phủ chậm trễ trong việc hướng dẫn các quy định rõ ràng, cụ thể về khu vực nào cho phép người nước ngoài mua để được cấp giấy chủ quyền.

Chờ đợi cấp sở đỏ khiến không ít người nước ngoài chán nản, giảm hứng thú

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà – Savills TPHCM, cho biết sau 2 năm sửa đổi Luật Nhà ở, mặc dù cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, nhưng lượng sổ đỏ được cấp cho người mua nhà vẫn còn tương đối thấp so với sự quan tâm và nhu cầu của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Tác nhân giới hạn số lượng này chính là do quy trình cấp sổ đỏ cần phải được phổ biến rộng rãi hơn, thay vì chỉ tập trung ở một vài khu vực trung tâm. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ được các thủ tục pháp lý ở Việt Nam cũng như công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với người nước ngoài đều tạm gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này.

Thị trường bất động sản đang có những chuyển biến bởi những quy định ngặt nghèo

HoREA cho biết người nước ngoài sẽ chỉ háo hức được một năm sau khi luật có hiệu lực, sau đó tình hình lại chùng xuống bởi khó khăn lớn nhất vẫn là việc cấp chủ quyền theo đúng như cam kết của chủ đầu tư đã ký. Hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị nhưng mãi sau, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới có văn bản gửi các tỉnh, thành hướng dẫn các vấn đề liên quan đến những khu vực quốc phòng an ninh và báo xem dự án nào người nước ngoài được phép mua thì coi như quá chậm trễ, khiến cho người nước ngoài đã không còn hào hứng như trước nữa.

Đề xuất thêm “cá nhân nước ngoài” vào Luật Đất đai

HoREA có văn bản góp ý về việc Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về chủ thể sử dụng đất là “cá nhân nước ngoài”. Trong khi Luật Nhà ở 2014 đã cho phép cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam cũng như được mua nhà trong những dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam, trong đó có quyền sử dụng đất ở.

Do vậy, hiệp hội kiến nghị bổ sung chủ thể người sử dụng đất là “cá nhân nước ngoài” trong thời hạn được sở hữu nhà tại Việt Nam vào điều 5 Luật Đất đai 2013. Đồng thời, hiệp hội kiến nghị bổ sung một điều khoản vào mục 4 chương XI Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là “cá nhân nước ngoài” để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại: https://batdongsanexpress.vn/