Năm 2017 là năm thị trường bất động sản có sự khởi sắc nhẹ, và liệu phân khúc nhà ở xã hội có chuyển biến gì không? Đây là thắc mắc của không ít người trong giới bất động sản.

Thị trường bất động sản Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem phân khúc nhà ở xã hội có sự biến chuyển nào không và liệu có tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai hay không?

Nhà ở xã hội ngày hiếm so với nhu cầu

Có thông báo Bộ Xây Dựng vừa đồng ý cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay vốn với lãi suất ưu đãi tính vào giá bán, giá cho thuê, mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại rằng việc áp lãi suất vào giá bán sẽ khiến hàng loạt dự án tăng giá ầm ầm trong thời gian tới.

Bổ sung cho quỹ đất phát triển cho nhà ở xã hội đang ngày càng hiếm hoi so với nhu cầu thì một số doanh nghiệp địa ốc phía Nam đã và đang tham gia với mục tiêu san sẻ một phần gánh nặng an cư lạc nghiệp cho người dân thuộc đối tượng của nhà ở xã hội theo chính sách quy định.

Tuy nhiên, được biết hiện trên địa bàn Nha Trang đang la liệt dự án nhà ở xã hội bị dừng triển khai hoặc hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân một phần là cũng do giá bán những căn hộ này đang quá cao so với thu nhập của những người dân.

Những bài học giá trị xoay quanh nhà ở xã hội

Chung cư cho người thu nhập thấp An Bình miền Nam có 130 căn nhà ở xã hội, ngày mở bán doanh nghiệp đã phát hành 225 hồ sơ nhưng chỉ ký hợp đồng được 7 hồ sơ; còn chung cư An Thịnh 160 căn, phát hành 72 hồ sơ và chỉ nhận 10 hồ sơ đăng ký thậm chí còn chưa ký hợp đồng.

Nguyên nhân do nhà ở xã hội có giá bán từ 13 – 16 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư đã giảm diện tích mỗi căn hộ từ 70 m2 xuống còn 45 m2/căn, như một giải pháp làm giảm giá mỗi nhà xuống nhưng tình hình cũng chẳng khá lên được.

Tại Hà Nội, tình trạng còn bi đát hơn nữa. Sau khi được thành phố chấp thuận điều chỉnh từ dự án thương mại sang nhà ở xã hội đầu năm 2013, dự án nhà ở xã hội Bright City thuộc xã Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư dù ở xa Trung tâm Hà Nội đến 20 km nhưng vẫn được đẩy giá lên hơn 14 triệu đồng một m2, trong khi giá đất thổ cư khu vực xung quanh đó chỉ ở mức 12 – 15 triệu đồng. Và sau gần 3 năm mở bán, dự án vẫn đang tiếp nhận hồ sơ mua với cả nghìn căn hộ chưa bán được.

Mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội trong năm 2017 được ấn định ở mức 5%, với thời gian vay tối thiểu 15 năm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Giảm giá phân khúc nhà ở xã hội là điều tất yếu

Nhiều nhà chuyên gia bất động sản tỏ ra không hài lòng khi nhà ở xã hội mà lại đẩy giá lên cao vút, điều này không hề phù hợp với người thu nhập thấp của những người nghèo, trung bình.

Chúng ta nên thấy bài học từ nhà ở xã hội tại Nha Trang và Hà Nội đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nếu cứ giữ những cách làm như hiện nay, giá cao không hợp với đối tượng chủ nhân, chương trình phát triển nhà ở không những không nhắm trúng đối tượng ưu tiên mà còn không tạo được một sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà đầu tư bất động sản.

Để hạ giá bán căn hộ, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng cần việc bố trí nguồn vốn cho nhà ở xã hội là vô cùng quan trọng. Và những quy định về nguồn vốn dành cho nhà ở xã hội đã được đưa vào luật, vì thế không thể vì lý do nào đó mà trì hoãn.

Mới đây Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng sớm cho ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở xã hội, tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật và sử dụng vật liệu mới nhằm giảm giá thành căn hộ trong khi Bộ Xây dựng vẫn đang tiếp tục kiến nghị đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền bố trí một phần vốn cho tổ chức tín dụng đượ nhà nước chỉ định để các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay theo quy định.

Về lâu dài thì các địa phương và Trung ương được bổ sung chương trình phát triển nhà ở xã hội vào danh mục chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương để phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2016 – 2020.