Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dù mới phát triển mạnh trong thời gian gần đây nhưng lại được thị trường đón nhận bởi có tính thanh khoản cao. Sự đầu tư dày đặc với mô hình condotel khiến cho thị phần này bị cạnh tranh gay gắt.

Theo dõ bài viết dưới đây để biết diễn phân khúc nghỉ dưỡng phát triển như thế nào và sự cạnh tranh gay gắt về quy mô tiện ích, cam kết lợi nhuận.

Nguồn cung của bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh

Năm 2016, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến sự hồi phục của thị trường. Bước sang năm 2017, ngay từ những tháng đầu năm, đã có khá nhiều dự án thuộc phân khúc nghỉ dưỡng được khởi động.

Hiện nay, Nha Trang được xem là một trong những điểm nóng về nguồn cung cho loại hình condotel. Theo thống kê của Savills, thì trong năm 2016 có khoảng 7.000 sản phẩm bất động sản tung ra thị trường, trong đó có tới 70% là sản phẩm condotel. Theo số liệu của CBRE, trong 9 tháng đầu năm 2016, đã có khoảng 30 dự án bất động sản được giới thiệu với 70% là căn hộ nghỉ dưỡng phân khúc cao cấp.

Báo cáo thị trường bất động sản tính đến năm 2016

Dạo một vòng quanh các thành phố biển có du lịch ngày càng phát triển có thể dễ dàng nhận thấy hàng loạt dự án được mở bán trong thời gian gần đây có giá căn hộ đang dao động từ 1,1 – 3 tỷ đồng/căn đối với căn hộ có 1-2 phòng ngủ.

Nhiều cơ hội phát triển cho bất động sản nghỉ dưỡng

Loại hình Condotel phát triển dựa trên nền tảng lý tưởng về các điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi, và ngành Du lịch trong nước có lượng khách quốc tế và trong nước tăng trưởng. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có điểm sáng là sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng lượt du khách quốc tế.

Dự báo được đưa ra, trong vài năm tới đây, Việt Nam hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến du lịch được các du khách muốn khám phá hoặc quay trở lại nhiều nhất do ngày càng có nhiều thương hiệu và dự án mới gia nhập thị trường với mức giá vô cùng cạnh tranh. Nhiều thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế cũng bắt đầu tham gia vào phân khúc bất động sản tiềm năng này tạo nên một tầm cao mới cho hạ tầng quốc gia, sánh ngang với các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Đặc trưng của thị trường bất động sản Việt Nam

Ở góc độ nhà đầu tư, có nhiều ý kiến cho rằng loại hình condotel thu hút dòng vốn đầu tư vì ở các nước khác là không dễ để có thể bỏ tiền ra đầu tư một căn hộ condotel hướng biển vì có chi phí khá cao. Trong khi đó ở Việt Nam hiện nay, thì giá bán condotel bình quân thấp hơn 20% đến 30% so với khu vực và thế giới.

Hơn nữa, đầu tư vào condotel có thể đem lại lợi cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác, có thể lên tới 8 – 10%/năm. Với chính sách cam kết lợi nhuận từ phía chủ đầu tư và tính theo dòng tiền hiện nay thì chỉ trong vòng 5 đến 7 năm đầu khai thác là đã có thể hoàn vốn và nhận được giá trị sinh lời từ các năm sau. Nếu nắm bắt đúng thời điểm để đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư chớp được cơ hội đầu tư vào sản phẩm sinh lời cao.

Bên cạnh những cơ hội là những thách thức đối với loại hình mới trong phân khúc nghỉ dưỡng này

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực quản lý xây dựng thì sẽ có một số hậu quả có khả năng xảy ra nếu cơ quan quản lý không có giải pháp quản lý chặt chẽ việc đầu tư, sử dụng theo hình thức biệt thự và căn hộ du lịch đang ngày càng có xu hướng gia tăng.

Áp lực khá lớn đến hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố, đặc biệt là ở những khu vực có tầm nhìn phát triển du lịch, dịch vụ, chưa có sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thì khi số lượng người cư trú tăng đột biến là nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị có ảnh hưởng cao về kiến trúc, cảnh quan đô thị. Về lâu dài, ảnh hưởng khá lớn đến diện mạo đô thị và việc phát triển du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Thị trường bất động sản Việt Nam

Do đó, cần quy trách nhiệm cụ thể cho Chủ đầu tư, Chủ sở hữu, hình thức sở hữu để đảm bảo theo đúng định nghĩa thuần túy là căn hộ du lịch. Ngoài ra, sự tách biệt giữa quyền sở hữu, quyền quản lý cho thuê Condotel sẽ có thể gây ra những tranh chấp bất lợi ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Chính phủ cần quan tâm điều chỉnh, ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan sớm nhất có thể, đặc biệt là các văn bản pháp luật về Luật đất đai, bất động sản nhằm tạo cơ chế thông thoáng, thu hút đầu tư cho dòng sản phẩm bất động sản này, qua đó góp phần phát triển du lịch của nước ta.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm những thông tin mới nhất tại:https://batdongsanexpress.vn