Hiệp hội Bất động sản thành phố HCM (HoREA) vừa có kiến nghị lên cơ quan Trung ương sửa đổi một số điều liên quan tới Luật Đất đai 2013 với mục đích giảm giá nhà ở và tăng tính minh bạch cho thị trường.

Vậy kiến nghị của Hiệp hội có nội dung ra sao và sẽ có tầm ảnh hưởng như thế nào thì bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Vì đâu mà HoREA lại có kiến nghị lên cơ quan Trung ương?

HoREA cho rằng, tiền sử dụng đất chính là một “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Việt Nam và là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng đã phải gánh chịu khi mua nhà; đồng thời là ẩn số không minh bạch mà nhà đầu tư không tiên lượng trước khi quyết định đầu tư, đây cũng là môi trường dễ phát sinh những tiêu cực và tạo ra cơ chế xin – cho.

Để thị trường bất động sản Việt Nam vận hành thực sự theo cơ chế thị trường, HoREA đã kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để có thể giảm giá thành nhà ở, đồng thời tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế xin – cho trên thị trường bất động sản. HoREA đã đưa ra 2 phương án sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất.

Phương án 1 – Đề nghị phải thay đổi triệt để quan điểm về tiền sử dụng đất

Theo hương án 1 tức là về lâu dài đề nghị nghiên cứu bỏ khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay vào đó bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định và đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Có như vậy,thì thị trường vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và có thể loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế tối đa việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn và duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

Thị trường bất động sản hiện đang có sự thay đổi chóng mặt

Với việc áp dụng thuế sử dụng đất sẽ giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng không còn phải chịu gánh nặng tiền sử dụng đất như hiện nay. Doanh nghiệp có thể tiên lượng chi phí lập quỹ đất khi đầu tư dự án và Nhà nước có nguồn thu thuế sử dụng đất lâu dài, ổn định.

Do vậy, để thực hiện được cơ chế này, Hiệp hội kiến nghị bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần” trong điều 113 Luật Đất đai và sửa đổi điều 114 Luật Đất đai theo hướng là giao trách nhiệm và toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất để có thể đảm bảo thực hiện nguyên tắc “giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” để phù hợp với thực tế tình hình của mỗi địa phương.

Phương án 2 – Thay đổi ngay lập tức chính sách thu tiền là khó được chấp nhận nên vấn đề cấp bách bây giờ là cần giải quyết…

Việc phải thay đổi ngay lập tức chính sách thu tiền sử dụng đất hiện nay có thể khó được chấp nhận, vì cần phải có một khoảng thời gian để tạo sự đồng thuận, nên phương án 1 chưa được chấp thuận.

Vấn đề cấp bách trước mắt cần giải quyết là cần phải cải cách triệt để quy trình và thủ tục hành chính để việc xác định tiền sử dụng đất của doanh nghiệp được minh bạch, nhanh chóng, hợp lý và loại trừ được các yếu tố tiêu cực phát sinh.

Do đó, HoREA đề nghị giao cho Sở Tài chính làm đầu mối chủ trì toàn bộ công tác thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất và chuẩn bị nội dung trình Hội đồng thẩm định giá đất lên thành phố để xem xét quyết định giá đất cụ thể và để xác định tiền sử dụng đất dự án.

Đặc trưng của thị trường bất động sản Việt Nam

Kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án được tham gia và được nêu ý kiến tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất khi thẩm định giá đất dự án của đơn vị mình. Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị rằng cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc chuyển nhượng một phần dự án kể từ thời điểm sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án tạo quỹ đất sạch của dự án.

Bởi lẽ, chuyển nhượng dự án bất động sản là một điểm nghẽn của thị trường bất động sản Việt Nam đên nay vẫn chưa có giải pháp hợp lý để xử lý triệt để vấn đề này.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị cho phép chủ đầu tư coi chuyển nhượng dự án hoặc chuyển nhượng một phần dự án là hoạt động trong quá trình đầu tư kinh doanh theo nhu cầu của các doanh nghiệp.

HoREA cũng kiến nghị lên cho phép thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng với cả ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp gì đó thì phải được xử lý theo pháp luật của nước ta.

Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm những thông tin mới nhất tại:https://batdongsanexpress.vn