Để có thể tạo nên bản thiết kế cho căn hộ chung cư với bản vẽ cấp thoát nước chung cư thì phải tạo như thế nào? Để phù hợp và logic nhất thì nhà thiết kế phải quan sát các thông số để đảm bảo bản thiết kế nguyên tắc đạt tiêu chuẩn. Đọc bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về bản vẽ cấp thoát nước chung cư thế nào để đạt đuộc hiệu quả cao nhất.

Hiện trạng ở các hệ thống thoát nước chung cư hiện nay

Hiện nay ở các tòa chung cư thì hệ thống cấp thoát nước không phải quá khác lạ với mọi người dân cư khi sống tại chung cư. Thông thường sẽ gặp những tình trạng như tắc nghẽn cống nước nhà tắm, những mùi hôi phát ra từ cống nước thải chung cư. Cả hệ thống bị tắt nghẽn do dầu mỡ, tóc, lá cây nhiều lý do để gây sự khó chịu về hệ thống thoát nước của chung cư.

Bởi lẽ đó chúng ta sẽ phải thiết kế một hệ thống thoát nước cho cả chung cư thật khéo kín và xử ký thải thật tốt nhất. Khi thiết kế thì vào mỗi gia đình được chia nhỏ các nhánh của các thiết bị thải nước riêng để quản lý dễ hơn. Không để một đường nhánh nhỏ nào trong hệ thống bị lỗi vì nó sẽ cản trở hoạt động của căn nhà đó.

 Hệ thống cấp thoát nước chung cư hiện nay

Hệ thống cấp thoát nước chung cư hiện nay

Ở trong bản vẽ cấp thoát nước chung cư có những gì?

Hệ thống cấp thoát nước cho chung cư cao tầng được hiểu là đường dẫn toàn bộ nước từ bể chứa lớn đến những đường ống truyền nhỏ. Nhằm mục đích cung cấp nước cho các hộ dân chung cư họ sử dụng và có thể thải các nước thải ra ngoài.

Trong hệ thống cấp thoát nước của chung cư thì sẽ bao gồm bể đựng chứa nước, chậu để rửa tay, nhà vệ sinh, nhà tắm. Để khái quát rõ ràng hơn về hệ thống cấp nước sẽ bao quát hệ thống sẽ gồm có:

  • Hệ thống truyền tải cấp nước gián tiếp- trực tiếp.
  • Hệ thống để truyền thoát đi những nước thải.
  • Hệ thống để trực tiếp cung cấp dẫn truyền các nguồn nước sạch đến chung cư. Bằng cách dòng nước được cung cấp từ những đường ống nước lớn với áp suất truyền lực lớn.
  • Hệ thống để gián tiếp cung cấp nước thì dùng nguồn nước bơm lên máy hút truyền lên bể mái nhà rồi dẫn đến đường ống dẫn nước phụ.

 Bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Ở hệ thống thoát nước mưa bao gồm những thành phần nào?

Hệ thống cấp thoát nước mưa là một phần quan trọng trong cả bản vẽ cấp thoát nước chung cư. Hệ thống giúp chung cư thoát tình trạng ứ đọng nước, không để dột đến các căn hộ trên mái nhà hay ban công rơi xuống. Hệ thống cấp thoát nước mưa gồm các thành phần như máng dẫn thoát nước, phễu, màng lưới chắn, ống thẳng để thoát nước, ống rảnh. Gồm các loại:

  • Ống máng dẫn là nơi sẽ tập hợp lượng mưa sẽ chảy xuống từ trên mái nhà chính xuống. Với ống máng được nhà thiết kế thi công ở một ví trí bên phải hoặc trái của mái nhà sẽ đổ xuống hệ thống thải nước.
  • Màng lưới chắn giúp rác từ nước mưa đẩy xuống được lọc lại và giữ không cho rơi xuống để ảnh hưởng tắt ống nước. Mọi thứ tính toán chính xác để khi lượng mưa lớn thì vẫn hoạt động tốt không bị vỡ hay tắt ống.
  • Phễu nhận nước sẽ được nối giữa màng lưới và đường ống dẫn sẽ giúp cho lượng nước chảy xuống sẽ giảm nhẹ và ổn định hơn.

 Bản vẽ hệ thống thoát nước mưa

Bản vẽ hệ thống thoát nước mưa

Ở hệ thống thoát nước thải thì gồm các hệ thống nào?

Trong bản vẽ cấp thoát nước chung cư thì có hệ thống thoát nước thải dùng của các căn hộ sử dụng đưa ra ngoài. Hệ thống được dùng để dẫn nước thải trong căn hộ được dồn lại ở phểu rồi thu về ống nước đến đường ống nước thoát ra.

Bản vẽ hệ thống thoát nước thải

Bản vẽ hệ thống thoát nước thải

Các điều lưu ý khi thiết kế bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Để có thể thiết kế được hệ thống thoát nước lớn cho cả chung cư phải đáp ứng và đạt được những yêu cầu bắt buộc. Như đường nước truyền không bị yếu vẫn hoạt động tốt cho người dân sử dụng cả chung cư. Dùng đường ống nước ngắn nhất nhưng phải dùng loại có ống nước - lạnh để giảm thời gian lắp đặt truyền dẫn ống.

Hệ thống nước chung cư sẽ phải gồm có những đường ống để lắp giảm thoát nước từ mái nhà không để lụt khi mưa. Hệ thống thoát nước thải cho các hộ gia đình trong chung cư từ nhà vệ sinh, nhà tắm, bồn rửa tay...

Để có thể tạo nên bản thiết kế hệ thống cấp thoát nước chưng cư thì không thể bỏ qua phần thiết kế khu bể tự hoại. Phải đặt đúng vị trí lắp đặt, cấu tạo bể, cả đường dẫn ống cấp thoát nước đến phễu và cuối là đến bể tự hoại.

Thiết kế bản vẽ cấp thoát nước chung cư đạt chuẩn

Thiết kế bản vẽ cấp thoát nước chung cư đạt chuẩn

Hi vọng sau khi xem tóm tắt về bản vẽ cấp thoát nước chung cư mọi người có thể hiểu về hệ thống cấp thoát nước chung cư. Xem chi tiết bài đọc xong bạn có thể rút kinh nghiệm để thiết kế cho hệ thống nước của chung cư một cách tốt nhất.