Bản vẽ cad nội thất chung cư là cái không thể thiếu trong thiết kế thi công. Vậy bản vẽ cad nội thất chung cư là gì? Bất Động Sản Express sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin về chủ đề này. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi.

Bản vẽ cad nội thất chung cư là gì?

Bản vẽ cad nội thất chung cư là sản phẩm của sự sáng tạo, kỹ thuật và mỹ thuật. Bản vẽ sẽ bao gồm những chi tiết đầy đủ nhất về nội thất của căn nhà. Nhờ vậy, người thi công sẽ biết được các chi tiết, kích thước, cách bài trí nội thất cho căn phòng.

Bản vẽ Cad nội thất chung cư là gì?

Bản vẽ Cad nội thất chung cư là gì?

Mỗi công trình sẽ có những bản vẽ nội thất khác nhau. Để có một bản vẽ, ta cần phải khảo sát, đo đạc. Sau đó dựa vào những yêu cầu của chủ đầu tư rồi đưa ra bản vẽ phù hợp. Bản vẽ cad được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại,...

Ưu và nhược điểm của bản vẽ cad

Thư viện Autocad nội thất cho mặt bằng

Thư viện Autocad nội thất cho mặt bằng

Ưu điểm:

 • Dễ dàng tạo và sửa lỗi nhanh chóng.
 • Ta có thể quan sát mô hình ở góc nhìn 3D với những cách quan sát khác nhau.
 • Sử dụng đĩa cứng hay CD để lưu và tái sử dụng các bản vẽ một cách dễ dàng.
 • Bản vẽ được tạo phần mềm nên các chi tiết được thể hiện một cách chính xác đến từng milimet.
 • Bản thiết kế được lưu trữ thành cơ sở dữ liệu. Việc này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng quản lý hơn. Đồng thời các file mô hình cũng được chuyển đi dễ dàng hơn qua Internet.
 • Giảm lượng thời gian thảo luận giữa các kỹ sư ở những khu vực địa lý khác nhau. Việc gửi hay nhận bản thiết kế chỉ mất có vài giây thông qua Email.
 • Việc phân tích, kiểm tra mô hình dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

 • Thời gian và chi phí cho việc triển khai và đào tạo người dùng phần mềm khá lớn. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều diễn đàn về chủ đề này trên Internet. Việc học cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 • Chi phí duy trì, nâng cấp phần mềm cad tương đối lớn.
 • Chuyển các bản vẽ cũ tạo bằng tay sang bản vẽ cad tốn không ít thời gian và chi phí.

Các hạng mục của bản vẽ thiết kế nội thất chung cư

 • Thứ nhất là phần xây dựng cơ bản của công trình nội thất. Bao gồm phần tường, sàn, trần, vách ngăn, cửa,…
 • Thứ hai là bản vẽ chi tiết của phần điện và thiết bị điện như điều hòa, đèn thắp sáng,...
 • Thứ ba chính là bản vẽ chi tiết của nội thất như giường, tủ, kệ, bàn, ghế, vật dụng trang trí…

Ý nghĩa bản vẽ kỹ thuật nội thất

Phần mềm Autocad hỗ trợ thiết kế

Phần mềm Autocad hỗ trợ thiết kế

Bản vẽ thiết kế nội thất là bản phác họa không gian sống sau khi bố trí nội thất căn hộ

Bản vẽ sẽ giúp cho gia chủ có thể hình dung được không gian sống của căn hộ. Từ đó, bạn có thể thay đổi và bố trí nội thất lại sao cho vừa ý. Nhờ có bản vẽ, gia chủ sẽ chọn được món đồ nội thất phù hợp với diện tích không gian.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Việc sử dụng bản vẽ thiết kế nội thất sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Những món đồ nội thất phù hợp sẽ được lựa chọn. Dựa vào bản thiết kế, bạn sẽ biết căn hộ còn thiếu những gì để lên kế hoạch mua sắm. Hay là không biết phải chuẩn bị những gì hay đặt các món đồ ở đâu. Sẽ mất nhiều thời gian để suy nghĩ, sắp xếp. Thậm chí, các chi phí phát sinh sẽ hao tốn đáng kể.

Dễ dàng chỉnh sửa

Về bản chất, bản vẽ thiết kế là bản bố trí tạm thời thể hiện trên giấy và hình ảnh. Nếu như bạn cảm thấy không ưng ý thì hoàn toàn có thể sửa đổi sao cho vừa ý. Nếu không phù hợp, không gian sẽ có thể bị mất cân đối, không đạt được giá trị thẩm mỹ.

Cần có những yếu tố nào để có thể lập bản vẽ triển khai nội thất?

Những kiến thức về thiết kế nội thất

Những kiến thức về thiết kế nội thất

Bạn cần có kiến thức về Autocad

Sau khi hiểu được bản vẽ cad nội thất chung cư là gì, muốn lập bản vẽ sẽ cần đến Autocad. Phần mềm này sẽ giúp bạn thực hiện chi tiết các phần của nội thất qua bản vẽ 2D. Bạn cũng nên tham khảo các thư viện file cad mẫu. Từ đó nắm đầy đủ các thông số cần thể hiện trên bản vẽ nội thất 2D.

Hiểu quy ước hình chiếu trên bản vẽ thiết kế

Sau khi thuần thạo các lệnh trong phần mềm Autocad, bạn cần hiểu quy ước hình chiếu trên bản vẽ.

Quy chiếu mặt đứng:

Hình chiếu thẳng góc của các mặt ngoài của công trình lên các mặt phẳng hình chiếu đứng. Mặt đứng sẽ mô tả hình dáng bên ngoài của công trình bao gồm kích thước, tỷ lệ, hình khối.

Quy chiếu mặt bằng:

Mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của ngôi nhà. Mặt phẳng hình chiếu bằng có được sau khi cắt bỏ phần trên bằng một mặt phẳng cắt song song.

Quy chiếu mặt cắt:

Giả sử vật thể được cắt ra làm hai phần rồi lấy đi phần ở giữa. Sau đó, người quan sát sẽ chiếu phần còn lại lên mặt phẳng hình chiếu song song mặt phẳng cắt. Đây được gọi là hình cắt.

Kiến thức về thiết kế nội thất

 • Quy chuẩn kích thước, cấu tạo các hạng mục nội thất bao gồm sự dài rộng của cửa. Hay là kích thước bàn ăn, giường, các chi tiết đi kèm,...
 • Các ký hiệu nội thất và chi tiết các hạng mục nội thất trên bản vẽ.
 • Việc thể hiện đúng và đủ các thông số kỹ thuật trên bản vẽ chi tiết rất quan trọng. Nếu không có kinh nghiệm, bạn dễ bị sai sót thông số. Công trình thi công sẽ sai kích thước và quy cách.
 • Bản vẽ chi tiết nội thất chứa hàng trăm mẫu mã khác nhau. Rất khó để bạn có thể thực hành được hết các hạng mục của công trình. Do đó, bạn cần học hiểu bản chất và có thư viện mẫu file cad kỹ thuật để tham chiếu.

Hiểu bản vẽ cad nội thất chung cư là gì sẽ giúp bạn xem hết mọi góc của căn nhà. Nhờ vào đây, bạn có thể sở hữu một không gian sống ưng ý nhất. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề này, hãy ghé qua Batdongsanexpress.vn để được tư vấn.