Việc thờ cúng đã trở thành một truyền thống không thể thiếu trong đời sống mỗi chúng ta. Và theo quan niệm của người Việt, nơi kết nối tâm linh giữa người cõi âm và người dương thế đó chính là bàn thờ. Một thế giới tâm linh thu nhỏ luôn phải tôn nghiêm và thanh tịnh. Chính vì sự quan trọng này, việc đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp phong thủy là một điều vô cùng cần thiết. Trong số đó, có nhiều gia đình thắc mắc có nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ hay không?

Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ?

Có nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ?

Tại sao phải quan tâm đến vị trí đặt bàn thờ?

Đời sống tâm linh của người Việt ta ngàn đời nay vô cùng đa dạng và phong phú. Trong số đó có lẽ phải kể tới tục lệ thờ cúng ông bà tổ tiên đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người từ thuở bé. Ai trong mỗi chúng ta ở đây chắc hẳn đều đã một lần thắp nén nhang cho gia tiên vào ngày lễ tết. Hay đơn giản là vào mỗi mùng 1 ngày rằm trên bàn thờ vô cùng trang nghiêm.

Bàn thờ còn là nơi để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng với các vị gia tiên tiền tổ. Chính vì lẽ đó, bàn thờ phải được đặt ở vị trí phù hợp nhất trong căn nhà. Nếu đặt sai, hay ở vị trí không phù hợp phong thủy sẽ có thể làm mạo phạm đến những người đã khuất. Việc này chắc chắn sẽ đem lại những xui xẻo và những điều không may mắn cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ là một vấn đề vô cùng quan trọng

Vị trí đặt bàn thờ là một vấn đề vô cùng quan trọng

Đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ có được không?

Trong phong thủy cơ bản về việc đặt bàn thờ, những vị trí sau là không phù hợp: dưới xà nhà, các vị trí xung với cửa. Cụ thể các vị trí cửa chính, cửa nhà bếp, cửa vệ sinh hay cửa phòng đều không được. Những vị trí này sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến vận thế, tiền tài hay sức khỏe của gia chủ.

Bởi vì phòng ngủ là nơi riêng tư của mỗi cặp vợ chồng. Các công việc sinh hoạt cá nhân cũng như các hoạt động thân mật của hai người thường xuyên diễn ra ở đây. Nếu đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ sẽ là điều vô cùng thất lễ, làm ô uế cũng như mất đi sự tôn nghiêm của không gian thờ. Thậm chí là điều bất kính với các bậc gia tiên.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống gia chủ. Tình cảm vợ chồng sẽ lục đục, thậm chí xảy ra mâu thuẫn cãi vã. Con cái không nghe lời, anh em bất hòa, nhiều khi dẫn đến các vấn đề về bạo lực. Chính vì thế việc đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ hoàn toàn không hợp lý.

Cách hóa giải đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Thay đổi vị trí bàn thờ hoặc phòng ngủ

Cách tốt nhất để khắc phục việc này đó chính là thay đổi vị trí bàn thờ. Hoặc di chuyển phòng ngủ sang nơi cách biệt với bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên việc di chuyển này cần phải hợp lý và hợp phong thủy, thậm chí còn cần sự tư vấn từ các chuyên gia.

Đây được đánh giá là cách hóa giải hiệu quả nhất tuy nhiên cũng tốn thời gian và chi phí nhất. Nhưng để đem lại sự hòa hợp, hạnh phúc cho vợ chồng và cả gia đình thì đây là việc nên làm ngay.

Sử dụng cây xanh

Với những trường hợp không thể di chuyển vị trí bàn thờ hay phòng ngủ do kết cấu nhà đã cố định thì có thể sử dụng bằng cây xanh. Gia chủ có thể đặt cây xanh hai bên cửa phòng để hạn chế những luồng khí xấu từ cửa đi tới bàn thờ. Ngoài tác dụng che chắn, cây xanh còn điều hòa không khí giúp không gian bàn thờ thêm trong sạch.

Sử dụng cây xanh để hóa giải phong thủy

Sử dụng cây xanh để hóa giải phong thủy

Sử dụng bình phong

Một phương pháp hóa giải khác đó là sử dựng bình phong để che chắn bàn thờ. Các bức bình phong bằng gỗ cũng sẽ cản được các luồng khí từ cửa đi thẳng tới bàn thờ. Nên sử dụng các bức bình phong phù hợp với không gian thờ cúng, không quá lòe loẹt hay sặc sỡ sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của không gian thờ tự.

Sử dụng vách ngăn và rèm che

Sử dụng vách ngăn để tạo cho bàn thờ có không gian thờ cúng tách biệt với phần còn lại. Đồng thời sử dụng rèm treo vừa để che chắn trước mặt bàn thờ, vừa để chặn các luồng khí xấu từ cửa phòng hay từ ngoài vào.

Nên sử dụng vách ngăn màu trầm cùng họa tiết phù hợp không gian thờ tự. Vách ngăn nên thoáng để tránh cảm giác bức bí nhưng vẫn tạo ra không gian kín đáo cho bàn thờ.

Hóa giải bằng cách sử dụng vách ngăn

Hóa giải bằng cách sử dụng vách ngăn

Những vị trí không nên đặt bàn thờ?

Vậy ngoài việc đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ là không tốt, còn những vị trí nào trong nhà không nên đặt bàn thờ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm ngay sau đây nhé!

Đặt bàn thờ đối diện cửa bếp

Phòng bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng và cũng là nơi để gia đình tụ họp mỗi bữa cơm. Những tiếng bát đũa dao kéo hay tiếng cười đùa phát ra sẽ phá hỏng sự yên tĩnh của bàn thờ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và sự yên tĩnh của không gian thờ tự.

Ngoài ra những luồng khí xấu từ trong bếp như mùi thức ăn, mùi nấu nướng sinh hoạt… sẽ có thể đi thẳng tới bàn thờ nếu gia chủ đặt đối diện với cửa bếp. Điều này sẽ làm tán khí, làm mất đi sự trong sạch và thoáng đãng của không gian thờ tự.

Đặt bàn thờ đối diện cửa nhà vệ sinh, phòng tắm

Nhà vệ sinh và phòng tắm là khu vực chứa nhiều âm khí cũng như là khu vực ô uế nhất trong ngôi nhà. Nếu đặt bàn thờ trước cửa phòng này sẽ là một sự bất kính rất lớn đến các vị gia tiên. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí của ngôi nhà, đến sức khỏe, tiền tài hay thậm chí vận mệnh của gia chủ.

Đặt bàn thờ dưới xà ngang

Một vị trí không nên đặt bàn thờ nữa đó là dưới các xà ngang của ngôi nhà. Những vị trí này thường tạo ra các luồng khí với áp lực đè nặng, nếu đặt bàn thờ ở đây sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của gia chủ. Sức khỏe của cả gia đình gặp nhiều vấn đề, công danh khó thành, khó có được quý nhân giúp đỡ.

Có thể thấy vị trí đặt bàn thờ là vấn đề quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà. Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người hiểu vì sao không nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ. Cũng như nắm được các vị trí không phù hợp để có được phương án đặt bàn thờ hợp phong thủy nhất. Để không gian thờ tự luôn được tôn nghiêm và thể hiện được sự kính trọng của gia đình với các bậc ông bà tổ tiên đã khuất.