Dạo gần đây nhiều vụ cháy chung cư thường hay xảy ra đôi khi nó gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của nhiều người. Trong những cơn hỏa hoạn đó liệu bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư phản ứng như thế nào dùng khăn ướt, gọi 114 hay cách nào? Đọc bài viết này bạn sẽ biết mình nên làm gì trong tinh huống đó.

 Bạn sẽ làm khi cháy chung cư

Bạn sẽ làm khi cháy chung cư

Giữ bản thân trạng thái ổn định nhất

Đầu tiên, trong mọi tình huống nguy hiểm tinh thần luôn là điều kiện tiên quyết giúp bạn vượt qua mọi tình cảnh khó khăn nhất. Vì có rất nhiều trường hợp hỏa hoạn nguyên nhân tử vong đến tư các nhân không giữ được trạng thái bình tỉnh. Bởi đó, bạn hãy tập trung giữ tinh thân ổn định tỉnh tảo hơn bao giờ hết.

Sau khi đã có một tinh thần ổn định tiếp đến hãy tìm đến các chiếc khăn của mình hoặc dùng tấm vải nào gần nhất và thấm nước. Rồi lấy khăn che lên ngay các khe của cửa sổ nhà bạn, điều này sẽ giảm được lượng khối bay vào nhà bạn.

Kế đến bạn hãy ra mở ngay cánh cửa ngược lại với những đám khói đang cháy. Cùng lúc đó hãy đứng chỗ ban công hô lên để mọi người biết đến sự việc đang xảy ra thấy được để giúp bạn ngay. Luôn nhớ trước lúc đó bạn phải báo ngay cho 114 để đội phòng cháy chửa cháy có thể đến nhanh nhất có thể.

Tìm ngay đến những bình chữa cháy

Trong lúc bạn vừa thấy đám cháy đó thì điều bạn nghĩ là phải dập đám cháy đó nhanh nhất có thể. Có thể bằng cách dùng các bình chữa cháy bột có trang bị ở trong tầng chung cư hoặc dùng ngay cát, nước để dập. Khi đám cháy lớn quá thì phải tìm cách thoát ra và báo cho mọi người cùng chạy khỏi đám lửa nhanh nhất.

Chuẩn bị cho bản thân sẵn mặt nạ phòng độc

Chúng ta phải luôn đề phòng bảo vệ tính mạng ta bất cứ lúc nào, lúc lo sợ bạn không biết bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư. Thì hãy dùng ngay khăn thấm nước đây là biện pháp tạm thời cho bạn trong tình cảnh gấp đó nhưng để có thể vượt qua nguy đó.

Nếu bạn bị kẹt ở đó lâu thì chỉ có thể sử dụng mặt nạ phòng độc, đó là dụng cụ tốt nhất cho bạn lúc này. Mặc nạ giúp bạn khỏi những chất độc hay khói độc từ các đám cháy hoặc phòng khi xảy ra tình trạng cháy nổ.

 Mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc

Chạy ngay đến các cửa thoát hiểm

Để có thể ra ngoài khỏi đám chạy tại chung cư bạn chỉ có thể ra khỏi chung cư, các tốt nhất chỉ có thể là chạy đến các cửa thoát hiểm. Đồng thời nên xác định nếu đám cháy tầng trên bạn thì bạn có thể chạy ngay đến tầng dưới và ra ngoài. Nhưng nếu đám chạy ở tầng dưới bạn cách an toàn là bạn hãy ngay lên trên tầng thượng và gọi cứu hỏa.

Tư thế khi chạy cúi người

Luôn khắc ghi rằng nếu phải chạy trong đám khói thì hãy chạy bằng cách cúi người thấp xuống hoặc đi khom lưng chạy. Nếu rơi vào tình trạng nguy cấp hơn bạn phải trườn hoặc bò trên sàn nhà bạn thoát cháy.

 Luôn trong tư thế thấp người khi gặp đám cháy

Luôn trong tư thế thấp người khi gặp đám cháy

Lưu ý không nhảy cửa sổ

Bạn lo lắng khi thấy đám cháy, bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư nhà bạn nếu nhà bạn nằm ngay tầng 1 của chung cư. Bạn tìm một vật đỡ phía dưới chung cư và nhảy xuống cho an toàn không thì thả dây leo xuống để an toàn tính mạng.

Nếu bạn ở những tầng cao hơn thì tuyệt đối không được nghĩ đến tình huống nhảy xuống. Để giải quyết có nguy hiểm như thế nào tuyệt đối không được nhảy vì chắc chắn bạn sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Tìm chỗ ẩn nấp khỏi đám cháy

Đám cháy có thể xảy ra ở những trường hợp bất ngờ không để ý được nhưng nếu nó cháy ngay cầu thang thì bạn sẽ làm gì. Thượng sách cho lúc này chỉ là bạn đi tìm ngay chỗ có diện tích rộng và thoáng đãng hơn. Sau đó dùng khăn ướt che đậy cửa và đóng chặt vào sau đó gọi nhờ người tới cứu giúp.

Cứu bản thân bằng dây thừng tự làm

Có thể nói đây là cách cứu bạn nếu không có sự giúp đỡ kịp thời từ mọi người. Hãy tự cứu nguy bằng cách tìm những vật dụng như chăn, quần áo, rèm cửa... cột lại với nhau. Tạo thành sợi dây dài và chắc chắn sau đó cột vô ban công nhà rồi cẩn thận bám xuống dưới đất an toàn nhất.

Không được dùng thang máy chi chuyển

Những lúc hỏa hoạn bạn sẽ lo lắng bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư nghĩ ngay đến đi thang máy. Khi bạn thấy vẫn đang hoạt động bình thường nhưng tuyệt đối bạn không được bước vào đó để đi thoát hiểm?

Vì bạn không thể biết được rằng trong lúc cháy thì, ngọn lửa sẽ lan rất nhanh. Lửa sẽ chập tắt hết những nguồn điện trong chung cư và làm thang máy dừng lại, còn làm bạn sẽ bị kẹt trong đó.

 Không được dùng thang máy khi hỏa hoạn

Không được dùng thang máy khi hỏa hoạn

Sử dụng chiếc chăn thấm ướt quấn vào người

Khi không một ai giúp bạn chạy ra đám cháy, không thể tìm cách xuống dưới đất nhanh được thì phải tìm cách đi qua ngon lửa đó. Để qua đám lửa đó một cách an toàn bạn hãy dùng chiếc chăn ngủ của bạn. Đi thấm thật nhiều nước quấn khắp người bạn nhớ che đậy kĩ phần tóc quần áo, rồi chạy thoát khỏi đám cháy.

Những lưu ý phải nhớ rõ

  • Phải nên cùng gia đình mình tham gia vào các cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy do chung cư tổ chức diễn tập.
  • Phải biết được chỗ chung cư mình có những lối thoát hiểm nào để phòng trường hợp hỏa hoạn có thể ứng biến nhanh nhất.
  • Hãy nhớ vừa thấy đám lửa thì dùng ngay bình bột hay bình khí CO2 do chung cư cấp để dập tắt ngay rồi gọi ngay cho 114 để kịp thời họ đến giúp.
  • Khi đang trong nhà bỗng nhiên thấy khỏi từ dưới cửa thổi vào nhà bạn đừng hoảng loạn mà chạy ra mở cửa ngay, hãy tới đưa bàn tay chạm nhẹ lên cánh cửa xem có nóng không nếu không có thì bạn mới được phép chạy ra ngoài.
  • Khi đám cháy bám vào quần áo người bạn để dập được hãy nhớ lăn vòng tròn vòng quanh dưới mặt sàn nhà.
  • Nhớ tuyệt đối dùng vải ướt để che miệng tạo oxi để bạn có thở được lâu hơn trong đám cháy.

Diễn tập phòng cháy ở chung cư

Diễn tập phòng cháy ở chung cư

Trên đây tóm tắt 10 cách để bảo vệ bạn khi ở chung cư gặp nguy mà rút kết ra được để giúp mọi người phần nào biết được bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư, hãy luôn nhớ những cách trên để bảo vệ bản thân mình cũng như gia đình mình nếu có xảy ra trường hợp khẩn cấp này.