Thành phố thái bình là một thành phố tỉnh lỵ thuộc tỉnh Thái Bình, là trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, quốc phòng… của tỉnh và cũng là 1 trong 8 thành phố nằm trong vùng duyên hải Bắc Bộ. Bài viết sau đây, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về bản đồ quy hoạch thành phố Thái Bình giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn cho đến năm 2050.
Thành phố Thái Bình hiện nay

Thành phố Thái Bình hiện nay

Quy mô, ranh giới lập quy hoạch thành phố Thái Bình

Phạm quy giới hạn quy hoạch thành phố Thái Bình gồm cả toàn bộ địa phận hành chính của thành phố Thái Bình có diện tích là 67,71 km2, với tổng cộng 19 đơn vị hành chính bao gồm cấp xã, phường, có vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía Đông Nam và phía Nam giáp với huyện Kiến Xương
 • Phía Tây Nam và phía Tây giáp với huyện Vũ Thư
 • Phía Bắc giáp với huyện Đông Hưng

Vị trí địa lý của thành phố Thái Bình

Vị trí địa lý của thành phố Thái Bình

Thông tin, bản đồ quy hoạch thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Thông tin, bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Thái Bình

Mục tiêu

Nhằm làm định hướng cho quá trình quy hoạch sử dụng đất cho cấp huyện, quy hoạch các ngành, lĩnh vực tránh những tình trạng chồng chéo cùng với đó là cụ thể hóa việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc cấp quốc gia.

Làm căn cứ cho công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng, giao đất, chuyển nhượng, chuyển đổi quyền sử dụng đất,.. phù hợp với các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình; đảm bảo rằng sử dụng đất một cách hiệu quả và phát triển thạt bền vững.

Quy hoạch sử dụng đất đảm bảo phát triển bền vững và hiệu quả

Quy hoạch sử dụng đất đảm bảo phát triển bền vững và hiệu quả

Thông tin sử dụng đất bản đồ quy hoạch thành phố Thái Bình

 • Tiểu vùng 1: Là các vùng ven biển của tỉnh Thái Bình bao gồm 14 xã thuộc huyện Tiền Hải (bao gồm cả Cồn Vành, Cồn Đen) và 15 xã thuộc huyện Thái Thụy nằm thuộc phía Đông của tỉnh.
 • Tiểu vùng 2: Đây là tiểu vùng trung tâm của tỉnh, chạy dọc theo con đường quốc lộ 10, quốc lộ 39, quốc lộ 37, quốc lộ ven biển (hình thành trong tương lai), trong đó có cả thành phố Thái Bình, thị trấn Tiền Hải, thị trấn Diêm Điền, thị trấn An Bài, thị trấn Hưng Nhân sẽ phát triển để trở thành các trung tâm dịch vụ có ích cho các hoạt động sản xuất, dịch vụ y tế, trung tâm thương mại, giáo dục theo mô hình phát triển bền vững gắn với các hoạt động dịch vụ.
 • Tiểu vùng 3: Tiểu vùng này chủ yếu dành để phát triển nông nghiệp và nông thôn, bao gồm các xã còn lại của huyện Tiền Hải, huyện Thái Thụy; các xã thuộc huyện Quỳnh Phụ, huyện Hưng Hà và các huyện Kiến Xương, Đông Hưng, Vũ Thư.

Kế hoạch sử dụng đất của thành phố Thái Bình

Đất nông nghiệp

 • Diện tích được ghi nhận vào cuối năm 2020 là: 99.501 ha.
 • Diện tích không có sự thay đổi mục đích so với nguyên trạng là 96.369 ha. Vào năm 2021 có 3.123 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng, trong đó có 1.077 ha đất chuyển đổi trong nội bộ cơ cấu sử dụng loại đất nông nghiệp và 2.046 ha đất được chuyển sang với mục đích phi nông nghiệp.

Bản đồ quy hoạch thành phố Thái Bình mới nhất

Bản đồ quy hoạch thành phố Thái Bình mới nhất

 • Diện tích thuộc các mục đích khác chuyển qua là 120 ha, trong đó có 75 ha từ đất phi nông nghiệp và 45 ha là từ đất chưa sử dụng.

Đất phi nông nghiệp

 • Diện tích ở cuối năm 2020 là 58.804 ha.
 • Diện tích không có sự thay đổi mục đích so với nguyên trạng là 58.225 ha.
 • Diện tích thuộc các mục đích khác chuyển qua được ghi nhận như sau: từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là 2.046 ha.

Đất chưa sử dụng

 • Diện tích ở cuối năm 2020 là 331 ha.
 • Diện tích không có sự thay đổi mục đích so với nguyên trạng là 234 ha.
 • Diện tích thuộc các mục đích khác chuyển qua là 3 ha được chuyển từ đất phi nông nghiệp.
 • Diện tích chuyển qua các mục đích khác là 97 ha, trong đó có 45 ha chuyển qua các mục đích nông nghiệp và 52 ha đất phi nông nghiệp.

Thông tin các khu công nghiệp của bản đồ quy hoạch thành phố Thái Bình

Mục tiêu

Khai thác tối đa các lợi thế về điều kiện tự nhiên, phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh, quốc phòng, bảo tồn và phát huy cao các giá trị hệ sinh thái biển, các di tích lịch sử văn hóa của khu vực và vị trí trong công tác kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với những địa bàn lân cận.

Mục tiêu của thành phố là khai thác tối đa về các lợi thế

Mục tiêu của thành phố là khai thác tối đa về các lợi thế

Xây dựng và phát triển mạnh Khu kinh tế Thái Bình để có thể trở thành khu kinh tế tổng hợp, địa bản, đa ngành có tính bức phát của tỉnh; ưu tiên cho phát triển những ngành công nghiệp tận dụng được các lợi thế, tiềm năng trong khu vực về nguồn nguyên liệu và các nguồn khí thiên nhiên, liên kết với các khu công nghiệp, kinh tế đã phát triển thuộc vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp phát triển những ngành nông nghiệp, chăn nuôi thủy sản ở những khu vực đất tốt.

Nguồn lợi thủy sản đa dạng, phong phú; phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ một cách phù hợp với các tiềm năng và nhu cầu trong khu vực. Làm cơ sở pháp lý để tiến hành triển khai công tác quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết những khu chức năng, những dự án đầu tư sẽ xây dựng trong khu kinh tế.

Tính chất

Sẽ là khu kinh tế tổng hợp đáp ứng mọi nhu cầu phát triển về kinh tế - xã hội của cả tỉnh Thái Bình nói chung và vùng duyên hải Bắc Bộ nói riêng. Bên cạnh đó sẽ trở thành khu kinh tế các cơ sở hạ tầng vô cùng kỹ thuật và hiện đại, đồng bộ với việc bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển bền vững.

Là trung tâm kinh tế biển với đa ngành, đa lĩnh vực của cả nước và vùng duyên hải Bắc Bộ, bao gồm các lĩnh vực như sau: Trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ và du lịch, năng lượng, nông nghiệp với công nghệ cao, kinh tế hàng hải, thủy sản.

Thông tin, bản đồ quy hoạch phát triển không gia

Phát triển một kiến trúc cảnh quan hiện đại, dựa trên nền tảng cấu trúc sinh thái và cảnh quan tự nhiên, đặc biệt khai thác các cảnh quan khu vực sông, cửa sông, cửa biển và dải bờ biển; phù hợp với các điều kiện văn hóa – xã hội; tăng cường hệ thống không gian quảng trường, công công, những không gian có cảnh quan tự nhiên.

Bản đồ quy hoạch các không gian khu kinh tế của thành phố Thái Bình

Bản đồ quy hoạch các không gian khu kinh tế của thành phố Thái Bình

 • Vùng cảnh quan ven biển: Thiết lập những hành lang bảo vệ. Xây dựng mật độ tháp, hợp khối theo dạng dải, xây dựng cao tầng tại vài khu vực để tạo điểm nhấn.
 • Vùng cảnh quan dọc theo các tuyển sông: Mở những hướng trục cảnh quan ra sông, tạo ra các tuyển đường dọc theo dòng sông, quản lý chặt kiến trúc cảnh quan ở khu vực mặt tiền cửa sông.
 • Vùng cảnh quan ở thị trấn Diêm Điền mở rộng: Triển khai khai thác các cảnh quan tại khu vực hai bên bờ của sông Diêm Hộ, tổ chức xây dựng công trình có kiến trúc hiện đại. Xây dựng mật độ trung bình; các tuyến phố cỡ nhỏ, tuyến phố có buôn bán cần xây dựng mật độ cao, các khu nhà ở của chung cư, các trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng.
 • Vùng cảnh quan đô thị Đông Minh và thị trấn Tiền Hải mở rộng: Mật độ xây dựng tầng cao trung bình, cần kết hợp hài hòa với những không gian mở, các vùng cây xanh cùng với các trục đường hướng biển.
 • Vùng cảnh quan tại các khu công nghiệp: Đưa những công trình kỹ thuật, kết cấu làm yếu tố thẩm mỹ trong việc tổ chức xây dựng kiến trúc cảnh quan. Khu công nghiệp cần sử dụng màu sắc theo những đặc điểm của tâm sinh lý người lao động, môi trường ở địa phương. Yếu tố môi trường được tổ chức trong các mặt bằng cảnh quan khu công nghiệp với mức tối đa về diện tích.

Trên đây là các thông tin về bản đồ quy hoạch thành phố Thái Bình. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về những dự án đã và đang được tiến hành thi công, và sẽ đầu tư một cách hiệu quả.