Vấn đề xây dựng nhà ở, phân lô đất, xây dựng các công trình dù lớn hay nhỏ đều phải có bản thiết kế quy hoạch cụ thể là điều tối quan trọng. Có rất nhiều tỷ lệ như 1/500, 1/2000, 1/1000,... tùy vào mục đích kế hoạch thì mọi người chọn bản tỷ lệ phù hợp. Tuy vậy nhưng nhiều người vẫn chưa biết quy hoạch 1/500 là gì và tầm quan trọng của chúng như thế nào. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa cũng như các vấn đề liên quan.

Thế nào là quy hoạch 1/500?

Căn cứ vào khoản 2, điều 11 và khoản 2, điều 24 tại Luật Xây Dựng được quy định rất rõ về quy hoạch chi tiết cho các loại công trình xây dựng ở khu đô thị với 2 loại cụ thể. Đó là quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500. Theo đó thì quy hoạch 1/500 thường giới chuyên môn về đất đai, bất động sản hay gọi là bản đồ tỉ lệ 1/500. Bản tỉ lệ này là tổng hợp, cụ thể hóa tất cả các hạng mục công trình được phân chia các khu rõ ràng và cả khu vực chung.

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 cũng là cách đơn giản nhất thể hiện tổng thể mặt bằng cho các dự án nhà ở, bất động sản. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để chủ đầu tư và những đối tượng quan tâm xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình. Mặt khác thì nó cũng sẽ giúp cho việc thiết kế cơ sở, xây dựng kỹ thuật được dễ dàng và chính xác hơn, không bị sai so với thực tế.

Với bản kế hoạch này thì chủ đầu tư có thể xin được giấy phép đầu tư xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền. Và tất nhiên khi có đầy đủ giấy tờ xây dựng thì công trình sẽ suôn sẻ và không gặp trục trặc khi thi công. Lưu ý trong bản thiết kế quy hoạch phải có bao gồm các yếu tố thực tế như: hàng rào, lối đi ra vào, vỉa hè, đường,...của dự án.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của bản đồ quy hoạch

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 là việc cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu nhỏ và khu quy hoạch chung. Từ bản đồ này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn rõ chi tiết, cụ thể các bố trí thiết kế công trình của một dự án. Từ bản tỷ lệ này các nhà đầu tư sẽ phải mô phỏng thực tế nhất, sát thực nhất và khi xây dựng lên phải giống tới 90% để người tham gia mua bán bất động sản nắm được.

Bản đồ quy hoạch có ý nghĩa quan trọng đối với cả chủ thầu và người mua bán

Bản đồ quy hoạch có ý nghĩa quan trọng đối với cả chủ thầu và người mua bán

Tầm quan trọng của bản đồ ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề pháp lý cũng như các loại giấy tờ về sau. Đây sẽ là một cơ sở để nhà đầu tư trình lên cơ quan nếu có vấn đề phát sinh xảy ra để tránh bị phạt. Và nó cũng sẽ là một trong những giấy tờ đối chiếu khi kê khai thuế công trình.

Quy trình quy hoạch

Bản quy hoạch chỉ có hiệu lực khi được các cấp chính quyền như Bộ xây dựng, UBND xã-tỉnh thông qua và ký xác nhận. Vậy nên để được phê duyệt thì bản quy hoạch cũng cần có những yếu tố và một trình tự nhất định. Chi tiết như sau:

  • Tờ trình đề nghị thẩm định quy hoạch
  • Phê duyệt từ các phía chủ thầu, nhà đầu tư dự án
  • Các văn bản có nội dung liên quan về thông tin, tài liệu khu quy hoạch. Các văn bản này đều phải là các văn bản có giá trị pháp lý và đảm bảo tính chính xác
  • Văn bản công nhận đơn vị đấu thầu xây dựng là chủ dự án hoặc cơ quan có thẩm quyền đang còn hiệu lực
  • Bản đồ ranh giới, phân chia lô, khu cụ thể. Bản vẽ thống kê thu nhỏ khổ A3 và kèm theo các chú thích, phụ lục đầy đủ.
  • Bản dự thảo nhiệm vụ cần thực hiện đối với bản quy hoạch khi đã được cấp phép, phê duyệt.

Chi tiết quy trình quy hoạch

Chi tiết quy trình quy hoạch

Khi đã đảm bảo có đầy đủ giấy tờ và chính xác như trên thì các cơ quan sẽ xem xét và đưa ra quyết định có phê duyệt hay không. Thông thường nếu đầy đủ và chính xác thì sau khi thẩm định bản quy hoạch sẽ được thông qua. Tuy nhiên nếu trong quá trình thẩm định có phát hiện sai phạm thì bạn sẽ phải làm lại hoặc bị xử phạt theo quy định.

Phân biệt quy hoạch 1/2000 và 1/500

Theo Luật xây dựng thì quy hoạch chi tiết công trình xây dựng được chia làm 2 loại đó là quy hoạch 1/2000 và 1/500. Tất nhiên, khi đưa ra hai loại bản đồ này thì nó phải có những sự khác nhau nhất định và phù hợp với từng giai đoạn xây dựng công trình. Với bản quy hoạch 1/500 thì mọi thứ đều phải rõ ràng, minh bạch hơn chứ không còn chung chung các đề mục như 1/2000 nữa.

Bản đồ 1/500 cụ thể hóa các hạng mục hơn so với 1/2000

Bản đồ 1/500 cụ thể hóa các hạng mục hơn so với 1/2000

Khi quy hoạch chi tiết thì đây sẽ được gọi tên với một dự án cụ thể và thường sẽ nằm trong giai đoạn quy hoạch 2 sau khi quy hoạch 1/2000. Chi tiết dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đánh giá môi trường, quỹ đất sử dụng,... Và đặc biệt bản quy hoạch này sẽ phải do chủ đầu tư thực hiện chứ không phải do chính quyền thực hiện nữa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy hoạch 1/500 và ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của bản kế hoạch. Vấn đề quy hoạch này không chỉ quan trọng đối với phía chủ đầu tư mà những người có ý định mua bán bất động sản tại khu vực này đều nên cẩn trọng. Nếu chủ đầu tư không trình được bản quy hoạch đã qua phê duyệt thì nghĩa là công trình này chưa được nhà nước thẩm định. Đồng nghĩa với đó là có khá nhiều rủi ro cũng như nhiều vấn đề chưa rõ ràng bạn cần cân nhắc khi mua bán nhà đất.