Mua nhà chung cư có lẽ đã trở nên quen thuộc với đời sống ngày nay. Việc linh hoạt trong tài chính sẽ giúp bạn tự tin và thuận lợi hơn trong lựa chọn nơi ở của mình. Chung cư là loại hình mà người ta có thể mua trả góp. Vậy, trả góp là như thế nào? Kinh nghiệm mua chung cư trả góp được thể hiện qua những yếu tố gì? Batdongsanexpress.vn sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Mua chung cư trả góp là gì?

Mua chung cư trả góp là hình thức mua không cần phải trả hết hoàn toàn giá trị của căn hộ. Tại thời điểm mua, chủ đầu tư sẽ có phương án kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp khác để đảm bảo khoản vay.

Theo như hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên, số tiền vay sẽ được trả theo vốn gốc và lãi theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất nhất định. Điều này có nghĩa khi bạn có nhu cầu mua căn hộ chung cư, hãy liên hệ với đại lý bán. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn gói vay trả góp thông qua giao dịch với ngân hàng, đồng thời với số tiền vay mượn còn lại, bạn sẽ trả dần cho ngân hàng.

Một vài nét về mua chung cư trả góp

Một vài nét về mua chung cư trả góp

Điều kiện mua nhà, chung cư trả góp

Để có thể mua trả góp chung cư thì cần phải có điều kiện để xét duyệt. Vậy, tiêu chuẩn nào cần đạt để có thể mua chung cư trả góp?

Mua chung cư trả góp cần những điều kiện gì

Mua chung cư trả góp cần những điều kiện gì

Báo cáo tín dụng

Lịch sử tín dụng là điều kiện tiên quyết cho những nguồn vay mua trả góp chung cư. Trong trường hợp bạn chưa có lịch sử tín dụng, hãy giữ lý lịch nguyên vẹn để có thể tiếp cận nguồn vay một cách dễ dàng. Hoặc nếu như bạn đã có lịch sử tín dụng từ trước, hãy xem xét lại những trường hợp sau:

  • Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng
  • Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng
  • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến việc vị tịch biên tài sản thế chấp
  • Bị kiện ra tòa với lý do không thanh toán nợ với cá nhân hoặc doanh nghiệp khác.

Do đó, nếu vướng một trong những nguyên nhân trên thì khả năng xét duyệt vay của bạn sẽ gần như không thể.

Tính ổn định trong công việc

Tính ổn định trong công việc chắc hẳn là mối quan tâm lớn đối với các tổ chức cho vay. Thâm niên công tác sẽ là yếu tố cho thấy được sự ổn định trong công việc và thu nhập của bạn. Nếu như có sự ngắt quãng hay dịch chuyển công việc nhưng tình trạng công việc của bạn vẫn đảm bảo sự liên tục thì trong quá trình vay vốn trả góp mua chung cư, bạn nên cung cấp các giấy tờ liên quan cho ngân hàng để củng cố niềm tin.

Thu nhập và chi phí

Thông thường, các tổ chức sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động kèm theo bản sao kê ngân hàng để chứng minh công việc của bạn là liên tục trong 2 năm gần nhất. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ngân hàng có thể sẽ yêu cầu về các tài khoản, chứng từ và quỹ đầu tư để phân tích dòng tiền thu nhập...

Những kinh nghiệm mua chung cư trả góp bạn nên biết

Trước khi có ý định mua trả góp chung cư, bạn nên cân nhắc một vài yếu tố dưới đây. Khả năng kinh tế có vai trò rất quan trọng trong kinh nghiệm mua chung cư trả góp. Nên xác định rằng nếu bạn vay một nguồn tiền cho việc mua chung cư trả góp thì điều đó cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải hoàn trả một khoản nợ lớn. Vì thế, khi không có khả năng chi trả, hãy lưu ý đến việc mua chung cư trả góp để tránh những tình trạng xấu có thể xảy đến nhé.

Đánh giá đúng về khả năng tài chính

Tâm lý chung của nhiều khách hàng khi vay vốn mua trả góp chung cư đó là những gói vay với mức hỗ trợ lên tới con số lớn. Điều này chính là tác nhân khiến người ta dễ dàng sa ngã khi chưa cân nhắc về tài chính của bản thân.

Do đó, kinh nghiệm mua chung cư trả góp chia sẻ đó là mỗi cá nhân hay gia đình khi có nhu cầu thì chỉ nên vay tầm 30 - 40% giá trị căn nhà, nên tính toán thật kỹ mức thu nhập cũng như chi phí hàng tháng để đảm bảo số tiền phải trả không vượt quá 50% tổng thu nhập.

Khả năng tài chính có tầm ảnh hưởng đến quyết định của bạn

Khả năng tài chính có tầm ảnh hưởng đến quyết định của bạn

Lựa chọn căn hộ theo nhu cầu sử dụng

Khác với nhà đất, căn hộ chung cư thường được thiết kế theo khuôn mẫu với những tiện nghi có sẵn. Vì vậy, kinh nghiệm mua chung cư trả góp đó là kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn căn hộ chung cư, bởi nó sẽ theo bạn trong những năm tháng sinh sống sau này. Căn hộ chung cư phải đáp ứng được nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt, từ cơ bản đến nâng cao. Tham khảo một số khía cạnh sau:

Khảo sát tổng quan dự án

Với cùng một hạng mục nhà ở, cùng một mức giá sẽ đa dạng về dự án nhà ở. do đó, bạn nên lọc ra những ưu, nhược từ các dự án đó để tìm được điều phù hợp với nhu cầu của từng gia đình.

Ưu tiên hàng đầu với dự án từ các chủ đầu tư uy tín

Dự án tốt thường sẽ được thiết kế từ những chủ đầu tư có uy tín. Vì thế, bạn cũng cần xem xét và khoanh vùng dự án từ các nhà đầu tư đã có những công trình thành công trước đó để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nắm rõ thông tin về dự án

Xác định rõ vị trí căn hộ, đảm bảo thuận tiện trong đi lại, sinh hoạt.

Mỗi dự án đều có tiện ích nội khu đồng bộ bằng những công trình công cộng như công viên xanh, phòng tập thể thao, khu vui chơi, trường học cùng các dịch vụ như y tế, khả năng kết nối giao thông...

Giá cả thích hợp với khả năng tài chính của cá nhân, gia đình.

Nên mua chung cư ở ngay để được bàn giao nhanh chóng và kiểm nghiệm công trình một cách tốt nhất. Còn nếu với công trình trong tương lai, bạn nên thỏa thuận rõ ràng với chủ thầu để nắm được thời gian thi công và hoàn thiện căn hộ.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cực hữu ích

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cực hữu ích

Tuổi thọ đảm bảo.

Tuổi thọ của một căn hộ chung cư thông thường sẽ dao động từ 15 - 20 năm. Thiết kế căn hộ hiện đại với nhiều tiện nghi, phục vụ đầy đủ cho cuộc sống của khách hàng. Nên chọn những khu chung cư có không gian mở để hưởng thụ cuộc sống lành mạnh nhất có thể.

Tìm hiểu về chính sách hỗ trợ trả góp

Chủ đầu tư thường hợp tác cùng với ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà nhất có thể. Vì thế, với kinh nghiệm mua chung cư trả góp, batdongsanexpress.vn khuyên bạn nên lựa chọn ngân hàng phù hợp với gói vay phù hợp với tình hình tài chính cùng thời hạn vay lâu dài và mức lãi suất tương ứng nhé.

Nghiên cứu kỹ về các khoản trong hợp đồng

Trong hợp đồng thỏa thuận sẽ ghi chú rõ những điều khoản và sự ràng buộc của 2 bên đối tác. Do đó, cá nhân mỗi người nên đọc và xem xét kỹ lưỡng những điều khoản này. Tránh tính trạng “bút sa gà chết” như ông cha ta đã từng nói trong dân gian. Việc nghiên cứu và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng giao kết khi mua chung cư trả góp sẽ giúp bạn tránh được những chi phí phát sinh không đáng có sau này.

Xem xét và tìm hiểu kỹ càng về các điều khoản trong hợp đồng giúp bạn tránh được những bất lợi về sau

Xem xét và tìm hiểu kỹ càng về các điều khoản trong hợp đồng giúp bạn tránh được những bất lợi về sau

Như vậy, những kinh nghiệm mua chung cư trả góp đã được batdongsanexpress.vn chúng tôi mô tả thông qua những yếu tố quan trọng. Việc mua căn hộ chung cư đòi hỏi phải xem xét nhiều mặt và tính toán trong nhiều trường hợp để hạn chế được những ảnh hưởng xấu sau này. Bởi vậy, hãy là người mua thông minh và có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé.