Cùng với định hướng đi theo thị trường ngách, Superdong được xem là doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ sự nóng lên của thị trường bất động sản Phú Quốc trong thời gian gần đây.

Bất động sản Phú Quốc phát triển mạnh không chỉ lôi kéo những chủ đầu tư bất động sản danh tiếng tham gia như Vingroup, Sun Group, CEO Group…mà nó còn hấp dẫn cả những doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề chẳng có gì liên quan đến bất động sản. Tuy nhiên, xét về hiệu quả họat động thì nhiều rất nhiều doanh nghiệp bên ngoài khác phải thèm muốn.

Đó là trường hợp của công ty chuyên cung cấp dịch vụ tàu cao tốc Superdong -Kiên Giang.

Superdong là công ty chuyên khai khác các tuyến đường thủy đưa du khách từ Hà Tiên và Rạch Giá ra đảo Phú Quốc. Ra đời năm 2007, tổng vốn điều lệ ban đầu chỉ khoảng 9 tỉ đồng, nhưng đến nay vốn điều lệ của công ty đã gấp hơn 20 lần.

Doanh thu thuần năm vừa qua của Superdong tăng đến 36% so với năm trước và đã đạt 230 tỉ đồng, cùng với tỉ suất lợi nhuận ròng biên thật sự ngưỡng mộ khi đã đạt đến 46%.

Hình ảnh một con tàu thuộc đội tàu của Superdong. Đội tàu chiếm giữ một nửa lượng khách đến Phú Quốc

Hiện nay, với đội tàu của công ty có tất cả là 8 chiếc thì Superdong đang nắm giữ một nửa lượng khách đến Phú Quốc bằng đường thủy. Giá cổ phiếu niêm iết trên thị trường chứng khoán của Superdong hiện đang là hơn 80.000 đồng/cổ phiếu và nằm trong top có mã cố phiếu nóng nhất năm nay.

Kết quả hoạt động ấn tượng của doanh nghiệp vận chuyển đường thủy phần nào phản ánh sức nóng của thị trường bất động sản Phú Quốc trong năm nay và các năm kế tiếp.

Sau một thời gian dài xây dựng, thì hiện nay một số dự án bất động sản trên đảo ngọc đã có thể tung ra thị trường với dự báo hấp thụ khách rất khả quan.

Điển hình là những căn biệt thự của Vinpearl Phú Quốc Villas mở bán trong thời gian qua và đã bán được hơn 80% số biệt thự chào bán. Trong khi CEO Group cũng cho biết hơn một nửa số biệt thự của dự án Soneas Villas đã tìm được chủ nhân trong đợt mở bán mới đây nhất.

Đã có tổng cộng 202 dự án với giá trị 8 tỉ USD được cấp phép đầu tư vào hòn đảo mà diện tích của nó chỉ ngang Singapore. Tiền đang đổ dồn vào Phú Quốc với nhịp điệu hối hả theo đà tăng không ngừng của du lịch thời gian qua .

Báo cáo của CBRE Việt nam cho thấy trong khoảng 5 năm tới, nguồn cung khách sạn 5 sao đi vào hoạt động tại đảo ngọc này sẽ rất dồi dào, để đưa tổng số phòng khách sạn 3-5 sao tại đây lên hơn 6.000 vào năm 2020. Điều đáng nói ở đây là nhu cầu khách sạn cao cấp củ du khách đến Phú Quốc chưa có dấu hiệu gì là dừng lại.

Tốc độ tăng trưởng khách du lịch của 5 tháng đầu năm nay đã đạt con số 28,2% . Doanh thu từ ngành công nghiệp không khói đã mang lại cho hòn đảo ngọc này 2.200 tỉ đồng trong năm trước và dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay.

Đà tăng trưởng này dự kiến sẽ kéo dài trong 5 năm nữa vì theo kế hoạch của chính phủ đến năm 2020 đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ ra đời.

Hiện nay hệ thống hạ tầng trên đảo về cơ bản đã có thể đáp ứng yêu cầu, nhất là hệ thống đường bộ và truyền tải điện.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có sô vốn 3.000 tỉ đồng đã được đưa vào khai khác để khách du lịch quốc tế có thể đến Phú Quốc dễ dàng hơn.


Hình ảnh cảng hàng không quốc tế 3000 tỷ đồng của Phú Quốc mở cửa đón du khách

Mới đây, cảng du lịch quốc tế Phú Quốc trị giá hơn 1.600 tỉ đồng cũng đã được khởi công để phục vụ du khách du ngoan phía Nam đảo.

Sức nóng ở Phú Quốc đã mang đến những cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp như Superdong khi biết cách khai thác thị trường.

Rõ ràng bên cạnh số lượng nhỏ du khách muốn rút ngắn thời gian di chuyển sẽ sử dụng đường hàng không, thì vẫn còn số lượng rất lơn du khách muốn trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên biển, để thư giãn và đắm chìm vào một bức tranh biển hoang sơ ở Phú Quốc.

Theo đánh gíá của công ty Rồng Việt (VDSC), trong ngắn hạn rủi ro khách quốc tế đến Phú Quốc suy giảm hay vấn đề cạnh tranh của các hãng hàng không giá rẻ là chưa hề đáng ngại.

Ban lãnh đạo của Superdong cho biết, họ tự tin với nội lực của mình đang có và vấn đề cạnh tranh của các phương tiện thay thế hiện nay chưa phải mối quan ngại lớn.

Theo thống kê của VDSC hiện nay, giá vé máy bay đi từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Quốc dao động từ 660.000 đồng đến 1.720.000 đồng/lượt; từ Rạch Giá đến Phú Quốc là 350.000 đến 500.000 đồng/lượt, trong khi đó, giá vé của tàu thủy đến Phú Quốc chỉ 200.000-300.000 đồng/lượt.

Tuy nhiên, trong tương lai khi thu nhập của người dân ngày càng cao, rủi ro sẽ gia tăng đối với doanh nghiệp vận tải thủy khi người dân sẽ cân nhắc nhiều kĩ khi lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp và an toàn hơn.

Superdong hiện đang “độc quyền” vận chuyển tại tuyến Rạch Giá – Phú Quốc và chiếm thị phần tới (75%) tại tuyến Hà Tiên – Phú Quốc. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cộng với thị phần lớn, cùng với việc đang khai thác ổn định hai tàu Superdong VII và VIII sẽ đem đến triển vọng tăng trưởng tích cực doanh thu trong những năm tới.

Khách du lịch trên một con tàu của Superdong cho thấy thị phần lớn mạnh của công ty

Điều ngạc nhiên nhất của Superdong là cơ cấu cổ đông của công ty này.

Hiện nay phần cao cổ đông lớn trong Superdong lại là các nhà đầu tư từ Thái lan và Malaysia. Liệu có phải các nhà đầu tư nước ngoài đang nhạy bén với với cơ hội kinh doanh ở Việt Nam tốt hơn so với các đồng nghiệp của chúng ta?

Chuyên gia tư vấn Đỗ Thanh Năm cho rằng hiện chưa có thống kê chính xác để chứng minh quan điểm này nhưng nhìn chung doanh nghiệp nước ngoài như Thái Lan hay Malaysia đang thành công tại Việt Nam có thể là nhờ may mắn khi áp dụng mô hình đã thành công ở nước họ vào Việt Nam; cũng có thể do sự tư vấn từ chính những người Việt thấy được cơ hội đã kêu gọi đầu tư từ bên ngoài.

Dù mô hình kinh doanh đang cho thấy hiệu quả ở hiện tại nhưng rủi ro đối với Superdong không phải là ít.

Hiệu quả của doanh nghiệp có thể sẽ tạo sức hút đối với các đối thủ khác tham gia. Ở đó một doanh nghiệp vận tải thủy chỉ cần có tiềm lực tài chính mạnh, chịu đầu tư là đã có thể sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng.

Chính vì điều đó sẽ buộc Superdong phải nỗ lực duy trì thị phần và tiếp tục cải thiện các dịch vụ phục vụ khách ngày càng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu tăng lên trong các năm tới.