Đất thổ cư hiện là phân khúc đầu tư đang có khối lượng giao dịch rất lớn. Để có thể sinh lời từ phân khúc này, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về thị trường cũng như nắm vững các kinh nghiệm về giao dịch đất. Để nhà đầu tư có thể nắm thêm nhiều kiến thức, BATDONGSAN EXPRESS xin được chia sẻ đến bạn 7 kinh nghiệm mua đất thổ cư.

7 kinh nghiệm mua đất thổ cư - Nắm rõ thông tin về khu đất

Khi giao dịch bất cứ loại hình tài sản nào thì bạn cũng cần nên tìm hiểu rõ về thị trường. Đối với bất động sản, đặc biệt là đất thổ cư thì bạn cần theo dõi tin tức thị trường bất động sản.

Đối với cụ thể một khu đất nào đó mà bạn chuẩn bị mua, bạn nên nghiên cứu kỹ để xác định khu đất đó thuộc diện nào, cơ sở hạ tầng xung quanh đó ra sao cũng như dân sinh nơi đó có tốt hay không.

Về thông tin khu đất, bạn cũng cần nắm thông tin về các vấn đề pháp lý liên quan. Bên cạnh đó là xác định xem đất có nằm trong diện quy hoạch hay phong tỏa hay không. Để kiểm tra các thông tin liên quan đến vấn đề pháp lý, bạn có thể chủ động đến các cơ quan chức năng địa phương như Sở Tài nguyên và môi trường để hỏi.

7 kinh nghiệm mua đất thổ cư- Nắm rõ thông tin về khu đất

7 kinh nghiệm mua đất thổ cư- Nắm rõ thông tin về khu đất

Có đầy đủ sổ đỏ

Sổ đỏ (cũng có thể gọi là sổ hồng) là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, 1 trong 7 kinh nghiệm mua đất thổ cư là đất phải có sổ đỏ.

Trên thực tế, đã không ít giao dịch diễn ra vẫn không có sổ đỏ. Đó là trường hợp mà khi bạn đi mua mảnh đất A với diện tích là 50m2. Khi bạn hỏi sổ đỏ thì người bán lại đưa ra loại sổ đỏ có diện tích lớn hơn, ví dụ như 80m2. Họ lấy lý do là chưa phân tách sổ đỏ và báo rằng khi giao dịch bán đất thành công, họ sẽ tiến hành phân tách sổ đỏ riêng khu đất này. Họ sẽ đề nghị mua đất thông qua giấy viết tay. Nếu bạn nhẹ dạ cả tin mà đặt cọc thì có thể bạn sẽ mất trắng.

Vì một giao dịch buôn bán đất đai có giá trị pháp lý khi cả hai bên giao dịch với nhau có giấy tờ công chứng. Như vậy, việc chỉ có một tờ giấy viết tay là không đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch này. Do đó, nếu xảy ra tranh chấp thì bạn hoàn toàn không được bảo vệ về mặt pháp lý. Nếu bạn đã lỡ tay đặt cọc mà bị người bán “trở mặt” thì lúc này bạn đã mất toàn bộ số tiền cọc. Và cũng sẽ không có cơ quan chức năng nào có thể xử lý khiếu nại của bạn đâu nhé.

Tóm lại, đã giao dịch đất thì phải có sổ đỏ. Nếu không thì bạn cần từ chối việc mua bán ngay lập tức cho dù người bán có hứa hẹn tốt đến đâu đi chẳng nữa.

Có đầy đủ sổ đỏ

Có đầy đủ sổ đỏ

Công chứng giấy tờ

Tương tự như sổ đỏ thì 1 trong 7 kinh nghiệm mua đất thổ cư là phải có công chứng cho hợp đồng mua bán đất. Sau khi hai bên đi đến đồng thỏa thuận và đã soạn thảo hợp đồng thì sẽ tiến hành đến các văn phòng công chứng để lăn tay công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Một điểm rất hay là cơ quan công chứng chỉ chấp nhận các giao dịch có sổ đỏ riêng cho phần đất đang được mua bán và không chấp nhận giấy tay. Như vậy, việc làm giấy tờ công chứng sẽ bảo vệ bạn khỏi “mua nhầm” đất không có sổ đỏ cũng như là bảo vệ quyền lợi của bạn về mặt pháp lý sau khi hợp đồng đã được công chứng.

Việc làm công chứng là điều phải là cho tất cả các loại giao dịch bất động sản, đất nông nghiệp, đất thổ cư, mua căn hộ và vân vân. Bạn nên lưu ý nhé.

Công chứng giấy tờ

Công chứng giấy tờ

Có đủ chữ ký các bên liên quan

Sẽ có 2 loại sổ đỏ là sổ đỏ sở hữu chung và sổ đỏ sở hữu riêng. Đối với sổ đỏ sở hữu chung thì khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng thì phải có chữ ký của các bên liên quan. Ví dụ sổ đỏ đồng sở hữu của vợ và chồng thì phải có chữ ký của cả vợ và chồng thì mới có giá trị pháp lý. Nếu không, sẽ gia tăng rủi ro về tranh chấp về sau.

Còn đối với đất thừa kế thì các bên liên quan có tên trong giấy tờ thừa kế cũng phải có đầy đủ chữ ký. Như vậy, hợp đồng công chứng mới có giá trị pháp lý.

Có đủ chữ ký các bên liên quan

Có đủ chữ ký các bên liên quan

Đất không nằm trên hệ thống cống nước

Sẽ có những lô đất thổ cư nằm trên hệ thống cống nước thải từ các dự án. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống nếu xây dựng nhà ở trên lô đất này. Còn với đầu tư bán lại thì giá trị của lô đất cũng sẽ không gia tăng. Do đó mà một trong 7 kinh nghiệm mua đất thổ cư là không mua đất nằm trên hệ thống công nước thải.

Đất không nằm trên hệ thống cống nước

Đất không nằm trên hệ thống cống nước

Tìm hiểu về địa chất

Địa chất của đất cũng là một vấn đề mà người mua đất thổ cư cần nên nghiên cứu kỹ lưỡng. Địa chất quá xấu thì việc xây dựng công trình sẽ khó khăn hơn và tốn nhiều chi phí hơn, ví dụ như các lô đất gần ao hồ. Như vậy, nếu xây dựng nhà cửa sẽ tốn thêm chi phí để kiên cố phần đất. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu hết sức cẩn thận về vấn đề này.

Tìm hiểu về địa chất

Tìm hiểu về địa chất

Lối đi vào đất không có tranh chấp

Lối đi vào khu đất đang xảy ra tranh chấp sẽ gây ra nhiều bất tiện nên khi mua đất, bạn phải tìm hiểu về vấn đề này. Trên thực tế, bởi lối đi vào đất đang có tranh chấp nên chủ đất đã phải bán đi và người mua không để ý vấn đề này. Và khi việc mua bán được hoàn tốt thì mới vỡ lẽ. Như vậy, bạn phải hết sức lưu ý đến các vấn đề này nhé.

Lối đi vào đất không có tranh chấp

Lối đi vào đất không có tranh chấp

Trên là 7 kinh nghiệm mua đất thổ cư. Đây là những kinh nghiệm từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong mua bán đất thổ cư. Như vậy, bạn cần nắm vững các kinh nghiệm trên để có thể đầu tư tốt hơn nhé.