5 MÓN ĂN LẠ MIỆNG CHỈ CÓ TẠI PHỐ CỔ HỘI AN
Bạn đang muốn nghỉ dưỡng tại Vinpearl Hội An ? Chỉ cách 7km hãy cùng Bất Động Sản Express đến phố cổ Hội An thưởng thức 5 món ăn lạ miệng chỉ có tại Hội An.
Khách du lịch ở cả trong và ngoài nước khi đến với Hội An, ngoài việc được tham quan các di tích và trải nghiệm những hoạt động vui chơi giải trí tại Phố đêm, thì còn có thú vui nữa đó là thưởng thức ẩm thực đường phố tại nơi đây. Với những món ăn dân dã, đặc trưng đã làm nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo chỉ có tại Hội An. Ngoài những món ăn phổ biến mà người ta hay nhắc đến khi đến với Hội An như: Cao lầu, mì Quảng, bánh mì Hội An, cơm gà Hội An, thịt nướng…. Thì nếu có cơ hội đến với Hội An bạn đừng quên thưởng thức 5 món ăn mà chúng tôi sắp giới thiệu ngay sau đây nhé.
Món thứ nhất, Mì sứa tại Hội An.
Có thể bạn chưa biết, tô mì Quảng vào mùa sứa sẽ có hương vị phong phú hơn rất nhiều. Món mì Quảng được thêm tôm, thêm thịt ắt hẳn đã khá quen thuộc với nhiều người, nhưng với sợi mì sứa thì không phải lúc nào du khách cũng có thể bắt gặp. Vào mùa sứa, những con sứa trong veo, tươi ngon, dai giòn sẽ được xắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, lại cộng cùng với những sợi mì to dày tạo nên những tô mì Quảng vào mùa sứa vô cùng hấp dẫn.
Đặc biệt, món ăn này mà được thưởng thức trên ghe thì quả là đúng điệu. Văn hóa ăn mì trên ghe tại Hội An đã khiến rất nhiều người thích thú, bởi cái cảm giác hút sợi mì xì xụp ngon lành,lại vừa đong đưa lắc lư theo nhịp sóng nước sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với mọi du khách.
Mùa Sứa bắt đầu khoảng từ tháng 3 âm lịch cho đến mùa hè, cùng với thời gian này thì bạn cũng có thể ghé thăm các gánh mì rong trên lề đường để vừa có thể ăn mì sứa lại vừa tìm hiểu thêm được về ẩm thực Hội An thì quả là tuyệt.
Đó chính là món mì sứa ngon lành, món ăn lạ miệng thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu cho quý vị và các bạn đó chính là: “ Canh bột báng”.
Thường lệ, thì bột báng sẽ được dùng để chế biến chè hay cũng có thể là các món ăn ngọt mà thôi. Tuy nhiên, tại Quảng Nam, thành phố Hội An thì lại khác, bột báng tại đây thường được dùng để làm món ăn trong gia đình, vừa có mặt trong các món canh giản dị lại vừa là một món ăn chơi vô cùng hấp dẫn.
Bột báng có màu trong veo, rất mềm dẻo lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Thế nên món bánh này khá được ưa chuộng tại Hội An vào những ngày hè nóng bức.
Nước canh bột báng được ninh từ xương gà hoặc xương heo. Tùy với sở thích của từng người khác nhau mà nhân của canh bột bánh cũng khác nhau. Nào là cua, nào là tôm, chả thịt, trứng cút và không thể không thiếu được trứng gà đánh tơi thành những sợi nhỏ màu vàng rất bắt mắt. Sau đó, rắc thêm một chút hạt tiêu, một chút hành ngò là một bát canh bột báng ngon lành đã hoàn thiện rồi.
Món này rất ngon lại lạ miệng nên ăn nhiều cũng không quá ngán. Chiều chiều mà bạn có thể được thưởng thức một bát canh bột báng của những người bán hàng rong thì quả là ấm bụng.
Món thứ ba mà chúng toi muốn giới thiệu đến quý vị và các bạn đó là: “Mạc nạm”.
Món ăn có cái tên khá lạ này hiện này dường như nó đã không còn giữ đùng hướng vị của nó. Thực chất thì món ăn này được nấu từ gân bò, bạc nhạc bò, gàu bò như món bò kho hoặc món cà ri vậy, nhưng nó được ướp bằng các vị thuốc bắc rất đặc biệt theo bí quyết của người đầu bếp. Cúng vì thế mà Mạc nạm có một mùi vị khá là lạ mà đặc biệt.
Được ninh rất lâu, nên từng miếng thịt trong này đều rất mềm, nhừ nhưng lại không nát, thịt vì được ninh lâu với thuốc bắc nên có một mùi thơm rất đặc biệt. Khi ăn sẽ được kết hợp với nước hổ phách sóng sánh và ăn kèm với bánh mì con cóc hơn nắm tay ta một chút. Xé từng miếng bánh mì, chấm vào nước sốt ngon lành sóng sánh rồi ăn cùng một miếng thịt bò thì quả là thôi rồi, ngon hết xẩy.
Món thứ tư là Mít nhồi tôm thịt.
Món này không mấy khó khăn để chế biến, giai đoạn quan trọng nhất để có được món ăn ngon đó là lựa được loại mít ngon và chưa chín hẳn. Và như thế thì khi hấp chín nó có một mùi hương vô cùng đặc biệt níu chân bao khách hàng.
Nếu đến với Hội An, bạn sẽ có cơ hội nếm thử món ăn này trong mâm cơm của một gia đình xứ Quảng. Người ta lấy mít và tận dụng cả hột mít để luộc chín, giã mịn và trộn chung với tôm thịt xay, thêm mắm, tiêu, tỏi, ớt rồi nhồi phần nhân đó vào từng múi mít. Đây là một trong những món ăn rất ngon lại khá lạ miệng khiến người ta lại ăn thêm được chút cơm nữa.
Và món thứ năm là Giò heo hon.
Giò heo được nướng vành trước khi cho lên hon nên khi hon nó dậy lên mùi hương nức mũi. Với lớp da bên ngoài vàng thơm óng ả, thoang thoảng mùi thơm của nghệ rất đặc trưng. Cắn một miếng giò heo, ăn cùng với một chút cơm tạo nên vị mặn ngọt vô cùng đậm đà gây ấn tượng mạnh cho mọi thực khách thập phương.
Đến với Hội An mà ăn giò heo hon sẽ khiến bạn cảm thấy mình được trơ nên gần gũi hơn với nền ẩm thực phong phú nơi đây.
Khi có ý định nghĩ dưỡng tại Vinpearl Hội An thì hãy đến Hội An quý vị và các bạn chớ quên thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa lạ miệng kể trên để nếm thử trọn vẹn ẩm thực Hội An.