Khách hàng cần nhớ gì khi tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng? Có khá nhiều thông tin cần thiết bạn cần biết được trước khi gửi tiền làm tài khoản tiết kiệm cho ngân hàng.

Hiểu rõ những khái niệm dưới đây sẽ giúp bạn chủ động và có hướng sử dụng khoản tiền tiết kiệm của mình một cách hợp lý.

Hãy để BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS cùng khai thác các thông tin một cách chi tiết về lãi suất tiết kiệm ngân hàng ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm kỳ hạn tiết kiệm

Khái niệm kỳ hạn tiết kiệm


Bạn biết gì về kỳ hạn tiết kiệm

Dù nhiều người có nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn chưa nắm rõ về kỳ hạn tiết kiệm và một số thông tin quan trọng khi gửi tiền. Do đó bạn cần biết được các thông tin này để có quyết định gửi kỳ hạn tiết kiệm phù hợp nhất.

Khái niệm kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm chính là khoảng thời gian bạn gửi tiền vào ngân hàng sử dụng. Đây chính là cơ sở để ngân hàng trả lãi cho số tiền mà bạn gửi.

Kỳ hạn tiết kiệm càng cao thì lãi suất gửi tiền vào ngân hàng cũng cao.

Các mức kỳ hạn tiết kiệm phổ biến

Có nhiều mức kỳ hạn tiết kiệm từ 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng đến tận 36 tháng (3 năm).

Dựa vào nhu cầu sử dụng tiền thực tế của mỗi khách hàng khác nhau, bạn nên đưa ra mức tiền gửi phù hợp.

Công thức tính lãi suất tiết kiệm

Công thức tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng


Ví dụ bạn có nguồn tài chính bất ổn, không quá ổn định thì có thể chọn kỳ hạn ngắn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Đồng thời chia nhỏ khoản tiền thành nhiều tài khoản tiết kiệm khác nhau. Tránh rủi ro nếu bị mất tài khoản, lộ mật khẩu, mất cả chì lẫn chài.

Cách tính lãi suất tiết kiệm như nào?

Lãi suất ngân hàng chính là lãi suất % / năm. Say đây là công thức tính chi tiết:

Số tiễn lãi ngân hàng = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Chú ý:

Hầu hết các phương thức trả lãi tiết kiệm của các sản phẩm tiết kiệm hiện nay là trả lãi cuối kỳ, trong khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn.

Dựa vào cách tính lãi suất tiết kiệm trên, mong rằng bạn sẽ biết chi tiết hơn và có hướng gửi tiền tiết kiệm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tại sao bạn cần biết về ngày đáo hạn, tất toán và sổ tiết kiệm?

Đây đều là những thông tin cần thiết bạn cần phải biết trước khi đi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Cách thức tất toán tiết kiệm tại ngân hàng

Cách thức tất toán tiết kiệm một số ngân hàng


Ngày đáo hạn

Bất cứ khoản tiết kiệm nào đều có ngày đáo hạn hay còn gọi là ngày đến hạn. Ngày này được cố định khi bạn bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng.

Tại ngày này, bạn được phép tất toán các khoản tiền bao gồm tiền gốc và lãi. Sau đó bạn hoàn toàn có thể đóng tài khoản tiết kiệm nếu không có nhu cầu sử dụng nữa.

Cách thức tất toán tiết kiệm tại một số ngân hàng

Tự động tái tục gốc và lãi hoặc tự động tất toán chính là 2 cách thức tất toàn tiết kiệm phổ biến của các ngân hàng hiện nay.

Tự động tái tục gốc và lãi được hiểu là tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm vẫn được gửi tới ngân hàng đảm bảo kỳ hạn và điều khoản như cũ.

Trong đó lãi suất áp dụng chính là lãi suất niêm yết của ngân hàng tính tại thời điểm tái tục.

Nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng cách thức này vì không chỉ được tối ưu hóa việc nhận lãi, thậm chí còn được hưởng lãi kép.

Ưu điểm nổi bật nhất chính là khi khách hàng cần tiền thì có thể rút tiền từ tài khoản bất cứ lúc nào mà không bị ràng buộc.

Tự động tất toán là việc tài khoản tiết kiệm sẽ bị đóng lại tại ngày đáo hạn. Do đó tài khoản thanh toán của khách hàng sẽ nhận được toàn bộ số tiền bao gồm cả gốc và lãi.

Có nên rút tiền trước hạn?

Nên hay không nên rút tiền trước thời hạn

Nên hay không nên rút tiền trước thời hạn


Đây hẳn không phải là câu hỏi của ít khách hàng khi sử dụng dịch vụ tiết kiệm. Chỉ riêng các trường hợp như bị phong tỏa tài khoản tiết kiệm thì sẽ không rút được. Còn lại hầu hết khách hàng đều có thể rút toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào.

Lưu ý:

Sau khi đã rút tiền thì bạn không thể nhận lãi từ số tiền bị rút này nữa. Tuy nhiên bạn vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi đã rõ khi giao dịch với ngân hàng.

Tuy nhiên lãi suất không kỳ hạn khá thấp, thường dưới 1%/năm.

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra các thông tin cần thiết để gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn, cũng như cách tính lãi suất tiết kiệm. Điều này là cực kỳ quan trọng đối với vấn đề tài chính của mỗi cá nhân. Chọn ngân hàng gửi tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn, đồng nghĩa bạn nhận được nhiều quyền lợi và yên tâm khi gửi một phần hay toàn bộ tiền trong đó. Tính được lãi suất tiết kiệm, bạn sẽ chủ động và phòng tránh được nhiều vấn đề phát sinh không đáng có.