Thị trường BĐS TP.HCM những năm tới được dự báo phát triển với 3 chân kiềng. Là Thủ Thiêm, quận 8 và H.Nhà .

Ông Trần Khánh Quang – Chủ tịch hội cà phê BĐS đưa ra dự báo về 3 điểm sáng tích cực nhất của trục đô thị Đông- Tây và Nam TP.HCM. Những dự đoán này được đưa ra trong buổi tọa đàm cơ hội đầu tư BĐS Sài Gòn – Góc nhìn của người trong cuộc.
Theo ông Quang, trong năm Mậu Tuất 2018 tới đây. BĐS TP.HCM vẫn sẽ tăng trưởng nhưng sẽ chững lại so với năm 2017.

Cơ hội để có thể chứng kiến một năm bùng nổ với giá đất sốt như năm cũ là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, sẽ có những khu vực mới ở Sài Gòn sẽ bùng nổ bất ngờ, để soán ngôi những địa bàn nổi bật, từng gây sốt trong năm 2017.

Năm Mậu Tuất sẽ không còn một sự “nóng bỏng” giống như năm Đinh Dậu tại thị trường BĐS Sài Gòn


Thủ Thiêm sẽ trở thành tâm điểm khu Đông thành phố

Cơn sốt đất năm 2017 đã ghi nhận sự nóng bỏng bất ngờ đến từ quận 9. Khu vực này đã “làm mưa làm gió” trên thị trường khu Đông trong năm cũ.

Nhưng bước sang năm nay, thì Thủ Thiêm được dự báo sẽ là một tâm điểm mới tại khu Đông. Khu vực này với KĐT mới Thủ Thiêm là hạt nhân sẽ thu hút mọi sự chú ý của thị trường. Dấu hiệu đã xuất hiện từ giai đoạn cuối năm ngoái, nên kịch bản này gần như chắc chắn sẽ xảy ra với khu Đông.

Cụ thể, có rất nhiều nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đã chọn Thủ Thiêm làm miền đất hứa. Đây cũng sẽ trở thành “cái rốn” của các dự án BĐS cao cấp khu Đông cũng như cả TP.HCM.

Khu Tây sẽ có một nhân tố tạo nên bất ngờ là quận 8

Trong năm 2018, ở khu Tây thì quận 8 sẽ là tâm điểm mới của thị trường. Đây được coi là quận 4 thứ hai của thị trường TP.HCM. Lấy chợ Bến Thành làm hạt nhân chính thì khoảng cách từ quận 8 để kết nối với trung tâm và các vùng đang “hot” lân cận là rất gần.

Hơn nữa, quận 8 có thể kết nối dễ dàng với các quận: 1, 4, 5, 6. Đây là những khu vực có dân cư đông đúc, dân có thu nhập cao. Và hạ tầng thì cũng sẽ ngày càng được đầu tư mạnh hơn.

Quận 8 với những lợi thế riêng của mình sẽ tạo ra một cú “lộn ngược dòng” để giành chiến thắng ở khu Tây

Quận 8 được cho là sẽ tạo nên bất ngờ trong năm nay là vì BĐS nơi đây đang có mặt bằng giá thấp hơn rất nhiều. So với những khu vực có cùng bán kính ở TP.HCM là quận 7 và 9. Và trên địa bàn thành phố, thì quận 8 cũng được xấp vào danh sách những khu vực có sức cạnh tranh rất tốt.

Có rất nhiều căn hộ rất tốt ở khu vực này mà chỉ được chào bán với giá từ 20 triệu/m2. Những lợi thế này sẽ giúp quận 8 vượt qua những đối thủ ở khu Tây là Tân Phú, Bình Tân và cả Bình Chánh để trở thành địa bàn có thị trường BĐS nóng nhất khu vực.

Nhà Bè sẽ cầm chịch phiá Nam thành phố

Bước sang năm Mậu Tuất, nhiều khả năng, những dự án ở trục đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Lương Bằng,…Và hàng loạt tuyến phố khác ở Nhà Bè sẽ vượt qua Phú Mỹ Hưng (quận 7). Để tạo ra một cú hích cho BĐS khu Nam thành phố.

Trước đây, Phú Mỹ Hưng với tầm ảnh hưởng cực lớn của mình đã tác động mạnh đến cả khu Nam. Khu đô thị này trước kia được coi là ông hoàng trong phân khúc BĐS cao cấp ở bán kình 3km.

Nhưng từ khi KĐT đó ngày càng được lấp đầy hơn. Thì Nhà Bè đã trở thành vùng tâm điểm của khu Nam. Nhà Bè đã vươn lên để trở thành thỏi nam châm thu hút giới đầu tư đến với khu Nam thành phố.

Có nhiều điểm sáng nhưng vẫn cần chú ý

Theo nhiều chuyên gia thì đầu tư theo tâm lý đám đông ở TP.HCM hiện tại có thể làm cho những nhà đầu tư vốn mỏng, thiếu kinh nghiệm và kiến thức về thị trường bị đẩy vào vũng bùn.

Khu Nam với H.Nhà Bè đang dần thoát khỏi tầm ảnh hưởng quá lớn của KĐT Phú Mỹ Hưng

Để hạn chế những rủi ro thì các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên rằng:

Nhóm các nhà đầu tư với số vốn mỏng, ít kinh nhiệm thì khồn nên tìm đến những khu vực đang nóng. Mà nên tìm đến những khu vực ít rủi ro để đầu tư.

Quy luật nước chảy về chỗ trũng là chưa bao giờ sai. Sau khi những khu vực nóng ở thời điểm hiện tại giảm nhiệt. Thì tất yếu sẽ đến lượt những khu vực hiện tại đang ảm đạm. Lúc đó sẽ là cơ hội cho giới đầu tư thứ cấp.

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo thêm với những nhà đầu tư là không nên mua them cảm tính. Và càng không nên đầu tư theo tâm lý đám đông, không thờ ơ, qua loa khi đầu tư BĐS.

Thay vào đón nhà đầu tư cần cần xem xét thật kỹ về vị trí, pháp lý, hạ tầng, đánh giá đúng được tiềm năng, ưu, nhược điểm của sản phẩm mình đầu tư. Để đảm bảo chắc chắn và tránh bị mất tiền oan. Thì tốt nhất, người mua cần tới tận nơi để kiểm tra hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của các luật sư, các chuyên gia tư vấn.

Tầm quan trọng của việc lượng sức mình về vấn đề tài chính cũng rất quan trọng. Theo đó, mức vay để đảm bảo tốt nhất đôi với những nhà đầu tư thứ cấp được đưa ra là khoảng 50%.

Nếu vay trên 50%, thì nhà đầu tư cần phải lường trước những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra. Mức vay trên 50% chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có nguồn tài chính đủ mạnh và có đủ nhiệt huyết, kiên nhẫn.