Theo khảo sát từ các trang rao bán nhà đất hiện nay thì khu vực ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh đã đạt đỉnh tại thời điểm này. Cơn sốt tại vùng ven đã được đánh giá là giảm nhiệt, nhường nhiệt lượng cho khu vực quận nội thành.

Sự hạ nhiệt tại các khu vực ngoại thành

Thực tế cho thấy, giá đất tại các khu vực, huyện thuộc vùng ven và quận ngoại thành của TP Hồ Chí Minh đã leo thang nhanh chóng, tăng lên trong những tháng đầu năm. Tình hình này dần dần trong năm qua đã được điều chỉnh nhẹ lại và đi ngang, số lượng giao dịch cũng đã chậm lại, điển hình như tại khu vực huyện Cần Giờ đã giảm sâu tới 58%, tại huyện Nhà Bè đã giảm tới 15.5% so với thời điểm cùng kỳ quý II.

Nguyên nhân chính đã bắt đầu tư cuối quý trước khi lãnh đạo của TP Hồ Chí Minh đã chính thức có báo cáo về việc các huyện Hóc Môn; Bình Chánh; Nhà Bè không đáp ứng đủ tiêu chí để lên quận. Điều này đã khiến cho giá nhà đất tại khu vực này bị hãm lại, mất đi đà tăng giá và có nhiều nơi được ghi nhận là đã giảm đi khá nhiều.

Cụ thế như tại Cần Giờ được ghi nhận giảm 55% so với quý trước với giá bán chỉ 4 triệu đồng/ m2; huyện Nhà Bè ghi nhận gimar 7%, giá trung bình trong khoảng 22-23 triệu đồng/m2.Trong khi đó, giá nhà đất ghi nhận tại huyện Củ Chi thì vẫn tăng cao tới 29% so với thời điểm quý trước với mức giá khoảng 8 – 10 triệu đồng/ m2.

Sự vươn lên mạnh mẽ của khu vực nội thành nhờ các dự án

Chính nhờ sự phát triển của nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng, cùng với đó là mật độ dân số đông đúc đã tạo nên nền tảng giúp cho lượng tìm kiếm của khu vực quận nội thành tăng nhẹ so với thời điểm quý trước. Điển hình như các khu vực: quận 9 (tăng 15%); quận Tân Phú (tăng 8%); quận Bình Tân (tăng 7%); còn các khu vực quận khác cũng tăng trong khoảng 3 – 4%

Việc nhu cầu mua căn hộ quận 2 của khách hàng tăng lên đã kéo theo giá nhà đất của khu vực này cũng tăng theo nhanh chóng. Đặc biệt nhất trong các khu vực, quận nội thành phải kể tới đó chính là khu vực quận 2 có mức tăng mạnh nhất vào khoảng 21%, giá bán trung bình của sản phẩm trong khoảng 50 – 60 triệu đồng/ m2. Mức giá bán tăng ngoài ra cũng do chính yếu tố về hạ tầng giao thông phát triển khi có tới hàng loạt các dự án cây cầu xây nối Thủ Thiêm với quận 1 và quận 7, đồng thời có nhiều các tuyến đường được mở rộng hiện hữu ngay trong khu vực.

Khu vực quận 11 cũng được đánh giá là sôi động hơn, đứng thứ hai về tốc độ tăng giá khi so sánh với quý trước khi giá bán ở mức giao động khoảng 70 – 80 triệu đồng/ m2 bởi các công trình hệ thống hạ tầng giao thông quan trọng của khu vực hiện đã được đồng loạt triển khai, nên đồng thời kéo theo đó chính là các dự án bất động sản đã ồ ạt được cung cấp, ra mắt phục vụ quý khách hàng trong năm nay.

Bên cạnh đó, các khu vực nội thành khác có giá bán như sau: quận Gò Vấp tăng 8% giá bán trung bình 50-60 triệu/m2; quận 7 tăng 5% có mức giá bán dao đồn 45-55 triệu/m2 và quận Thủ Đức tăng 3% có giá bán trong khoảng 30-40 triệu/m2.

Lựa chọn nào phù hợp để sở hữu căn hộ tại Sài Gòn hiện nay?

Khách hàng đang tìm kiếm cũng căn hộ có diện tích khoảng 80m2, ngân sách hạn chế dưới 2 tỷ có thể lựa chọn mua nhà tại khu vực Bình Chánh; Củ Chi hoặc Hóc Môn nơi có tỉ lệ hoàn vốn mỗi năm trong khoảng 6 – 7%. Tại khu vực này quý khách hàng có thể tìm hiểu về dự án căn hộ new city thủ thiêm quận 2 của chủ đầu tư Thuận Việt.

Còn đối với trường hợp gia đình bạn có ngân sách 2 – 3 tỷ thì xem xét các khu vực quận 9; Thủ Đức; quận 12 nơi đây có mức giá bán cho thuê trung bình 7 – 14 triệu đồng/ tháng và có tỷ lệ hoàn vốn 3.5% – 6.1%/ năm.

Ngân sách cao hơn thì gia đình bạn có thể tìm hiểu, lựa chọn các căn hộ tại quận 2; quận 7; quận 6 với tỉ lệ hoàn vốn mỗi năm khoảng 4.8% -,6.5%. Các dự án điển hình khách hàng có thể tìm hiểu tại khu vực này như: dự án One Verandah; Palm Garden quận 2 hai dự án này có mức giá bán khá chát, tuy nhiên lại được đánh giá là có tỷ lệ hoàn vốn cao. Giá cho thuê được tính trung bình khá cao trong khoảng 18 – 40 triệu đồng/ tháng.