Bất động sản Việt Namluôn gắn liền với sự phát triển kinh tế của quốc gia và có tính chu kì. Sự thay đổi trong cấu trúc kinh tế theo hướng Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa cũng có ảnh hưởng tích cực tới bất động sản nước ta.

Sau đây chúng ta sẽ cùng theo dõi những thông tin dưới đây về sự ảnh hưởng từ các yếu tố đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Quá trình Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa có ảnh hưởng không nhỏ tới bất động sản

Nhu cầu xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại đã tạo nền móng cho quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, vậy nên đòi hỏi sự đầu tư cho lĩnh vực xây dựng từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản trong nước.

Từ sự dịch chuyển lao động khu vực kinh tế nông nghiệp đã mang lại một nguồn nhân lực lớn cho lĩnh vực công nghiệp nói chung cũng như lĩnh vực xây dựng – Bất động sản nói riêng.

Có thể thấy, tiền đề cho lĩnh vực Xây dựng – Bất động sản hình thành và phát triển chính là quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Các yếu tố khác ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Bất Động Sản như: lãi suất, giá nguyên liệu đầu vào (sắt, thép, xi măng), nguồn cung cầu Bất động sản trên thị trường. Ngoài ra, những yếu tố đầu vào của một dự án Bất Động Sản là quỹ đất, cơ sở hạ tầng và các công trình xây dựng trên đất, tiền giải phóng mặt bằng, tiền thuế sử dụng đất,…

Bên cạnh đó, cơ cấu ngành Bất động sản Việt Nam chủ yếu là các khoản đầu cơ vàdòng tiênliên tục biến đổi theo thị trường trong khi sản phẩm Bất động sản thì chỉ tập trung vào các phân khúc như căn hộ cao cấp và khu nghĩ dưỡng cao cấp chứ không tập trung vào phân khúc nhà giá mềm dù cho phân khúc này vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ.

Triển vọng trong thị trường bất động sản Việt Nam

Kể từ khi chính phủ thực hiện chính sách đổi mới và gia nhập vào tổ chức thương mại thế giới WTO năm 2006 thì làm cho nền kinh tế Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người hằng năm là 14.1% từ 2007 – 2011.

Bên cạnh đó, dân số của Việt Nam là khoảng 90 triệu dân, cùng với tốc độ đô thị hóa cao và dân số trẻ sẽ tạo nên nguồn cầu tiềm năng chothị trườngBất động sản phát triển, khi người dân có nhu cầu nhà ở để an cư lạc nghiệp.

Việt Nam cũng đã từng đạt được tăng trưởng GDP cao 8.46% vào năm 2007 khi tỷ lệ này ở mức 46.5%. Nhưng từ 2011 trở đi thì đã suy giảm mạnh mẽ và vào năm 2012 chỉ còn 28.5% (GDP năm 2012 là 5.03%).

Tỷ lệ đầu tư suy giảm mặc dù vào năm 2012, chính phủ đã rót vốn ngân sách lên tới 195.000 tỷ đồng (tăng 8.4%) nhưng năm 2013, do cắt giảm ngân sách nên dự kiến đầu tư từ ngân sách chỉ còn 175.000 tỷ đồng, từ đó sẽ gây áp lực lên cho tăng trưởng GDP.

Nền kinh tế phát triển nhanh có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản Việt Nam

Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất ở Châu Á. Theo dự báo, Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong khu vực trong vòng 5 năm tới với mức tăng trưởng bình quân là 7%.

Là một trong những nước có niềm tin tiêu dùng rất cao khi năm 2011 tăng trưởng bán lẻ là 24% và tiêu dùng khu vực tư nhân chiếm tới 68% GDP. Việt Nam có mức độ đầu tư ở mức rất cao với việc tỷ lệ đầu tư chiếm tới 38% GDP năm 2011. Ngày càng có nhiều vốn FDI giải ngân từ các nhà đầu tư trên thế giới chảy vào Việt Nam.

Bất động sản Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực

Nền chính trị ổn định không chỉ giúp kinh tế ổn định mà còn ảnh hưởng tới sự thu hút đầu tư bất động sản từ…

Yếu tố tiên quyết giúp cho kinh tế Việt Nam phát triển chính là chính trị ổn định cùng những chính sách chào đón đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Chính phủ đã vừa có Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, diện tích nhà ở bình quân toàn quốc đạt khoảng 22m2 sàn/người (25m2 sàn/người năm 2020. Để giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, Chính phủ sẽ đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 10 triệu m2 nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, là đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 60% số sinh viên, học sinh và 50% công nhân lao động tại các khu công nghiệp. Hỗ trợ cho khoảng 400 nghìn hộ gia đình (theo chuẩn nghèo mới) tại khu vực nông thôn cải thiện nhà ở.

Nhu cầu nhà ở sẽ không ngừng gia tăng do dân số cao và trẻ, thu nhập bình quân đầu người ngày càng được cải thiện