Nhà đầu tư Hà Nội “ đổ tiền” vào bất động sản Đà Nẵng chiếm đến 80% giao dịch toàn thị trường.

Tương tự như thiên đường nghỉ dưỡng Phú Quốc, trong số hơn1.000 sản phẩm đất nền, biệt thự biển và căn hộ tiêu thụ được tại thành phố Đà Nẵng thì chủ yếu người mua nó đều đến từ thủ đô – theo Savills Việt Nam.

Nhóm khách mua các căn hộ nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng chủ yếu là khách đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nói chung. Nhóm khách này chiếm tới 75% – 85% số các giao dịch thành công. Và khẩu vị của những đại gia đến từ đất Bắc cũng đang dần thay đổi, khi phần lớn khách mua đều yêu cầu tham gia chương trình cam kết cho thuê.

Dự án Cocobay- Đà Nẵng mới mở bán cam kết lợi nhuận 12% để thu hút khách hàng phía Bắc. Đặc biệt là Hà Nội

Quá nhiều dự án cao cấp đã và đang được triển khai tại thị trường này.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng có rất nhiều lợi thế để thu hút khách hàng. Các dự án mang đến cho các nhà đầu tư lợi nhuận hấp dẫn từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị tốt.

Đặc biệt, ở khu vực ven biển phía Tây Bắc còn có lợi thế về cảnh quan để phát triển mạnh du lịch sinh thái. Còn các khu vực đô thị thì phát triển theo hướng xây dựng một trung tâm thương mại, tài chính và giáo dục.

Cũng theo đơn vị tư vấn này, Đà Nẵng hiện đang là thị trường tiên phong trong phân khúc bất động sản cao cấp ven biển và xếp thứ hai sau Nha Trang về tổng nguồn cung với 1.200 biệt thự và 3.367 căn hộ nghỉ dưỡng.

Điển hình cho sự thành công khi chọn Đà Nẵng để đầu tư phải kể đến các dự án như: Bà Nà Hill, Ocean Villas, Hayatt Regency, Furama, Intercontinetal, và Azura,…

Cùng với đó, các dự án có quy mô lớn sắp được ra mắt bao gồm Soleil Đà Nẵng, FPT City Đà Nẵng, Coco Bay, Đa Phước, Hàn Riverside, Ariyana, Central Coast, Vinpearl Han River, và Ocean Suites & Estates…Dự kiến sẽ tiếp tục cung cấp ra thị trường một lượng lớn nguồn cung về căn hộ và biệt thự biển cao cấp từ giờ đến cuối năm

Song song với đó, là sự chuyển dịch của làn sóng đầu tư vào thị trường BĐS du lịch ở Đà Nẵng để phục vụ sự kiện APEC 2017. Mục tiêu của các nhà đầu tư là cung cấp phòng nghỉ dưỡng cao cấp để phục vụ hội nghị và đón đầu cơ hội phát triển của Đà Nẵng về du lịch trong tương lai. Vì vậy sẽ phải tập trung chủ yếu vào những dự án cao cấp, sang trọng. Một số ông lớn đang đầu tư tại Đà Nẵng hiện nay như Sun Group, Vingroup, HB Group,… và mới đây là Novaland đang đầu tư theo hướng này.

Trong giai đoạn 2016-2017, dự kiến trên địa bàn thành phố sẽ có thêm hàng chục khách sạn cao cấp tiêu chuẩn 5 sao đi vào hoạt động. Trong đó các biệt thự biển, nghỉ dưỡng sẽ được ra đời với những khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế,…

Đó là chưa kể tại các tuyến đường như Hà Bổng, Dương Đình Nghệ, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Thoại (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà)… đã trở thành “phố khách sạn” cao cấp từ lâu.

Khu vực trục đường Võ Văn Kiệt, Dương Đình Nghệ- khu phố khách sạn cao cấp lâu năm

Mua biệt thự theo xu hướng mới của giới đại gia đến từ Hà Nội.

Theo các khảo sát mới nhất của Savills công bố chỉ ra rằng, lý do mà có tới hơn 80% người mua đến từ Hà Nội. Bởi ngoài khoảng cách địa lý giữa Hà Nội và Đà Nẵng không quá xa, lại thêm rằng ở Đà Nẵng có đa dạng các sản phẩm để đầu tư. Cơ sở hạ tầng ở đây cũng hoàn thiện cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi của chủ đầu tư.

Bên cạnh các sản phẩm cao cấp thuộc dự án của chủ đầu tư danh tiếng. Nhà đầu tư đến từ Hà Nội còn chuyển sang đầu tư vào những khu đất riêng, nhỏ lẻ tại các khu dân cư sầm uất. Những dự án đã có người dân sinh sống để đảm bảo sự an toàn cho sự đầu tư của mình.

Thứ hai, giá đất nền ven biển Đà Nẵng ở trung tâm – một trong những “món” ưa thích của nhà đầu tư Hà Nội đang tăng mạnh. Thậm chí có những khu đất đã tăng gấp đôi, gấp ba lần so với trước kia. Nên họ đã chuyển dần sang đầu tư vào các khu vực vùng ven biển.

Cụ thể, nếu cuối năm 2016, có những lô đất ven biển có giá chỉ khoảng hơn 30 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay giá đã tăng đến 70 triệu đồng/m2. Đặc biệt là những lô đất nằm ven biển giữa đường Phạm Văn Đồng và Võ Văn Kiệt nếu trước kia giá chỉ tầm 40-50 triệu đồng/m2 thì hiện nay giá đã tăng lên gấp 3 lần, 150 triệu đồng/m2.Do vậy, đa số khách hàng đến từ Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc đã chuyển dần xu hướng đầu tư vào phía Nam, vị trí cũng giáp biển mà giá lại mềm hơn.

Ngoài ra, các chủ đầu tư nhỏ lẻ đến từ Hà Nội cũng đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê nhằm vào các đối tượng là người lao động, người nước ngoài nhưng đang làm việc ở Đà Nẵng. Giải thích về hiện tượng giá đất nền khu vực dân cư ven biển tăng ở phía đông thành phố. Ông Nguyễn Quang Tâm- chủ tịch hiệp hội BĐS Đà Nẵng và miền Trung cho rằng cho biết “quỹ đất thì có hạn, tỷ suất lợi nhuận lớn và khả năng tăng giá trong dài hạn trong tương lai khiến các lô đất xây khách sạn khu vực ven biển phía Đông được ví như “gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại”.

Khu vực phía Đông thành phố đang được ví như “gà đẻ trứng vàng” đối với các nhà đầu tư đất nền

Một yếu tố khác, bên cạnh việc nhà đầu tư Hà Nội rất quan tâm đến đất nền và các khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển. Thì hiện nay condotel đang là phân khúc rất “hút” khách hàng thủ đô. Bằng chứng là trong một thống kê mới đây nhất của CBRE, khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đang thống trị thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng.