Hạ tầng giao thông luôn là một yếu tố quan trọng hàng đầu giúp cho bất động sản phát triển, các sản phẩm căn hộ quận 2tại khu Đông Sài Gòn được hưởng lợi rất nhiều vào hạ tầng đang phát triển của khu vực.

Quỹ đất và nguồn cung tại khu trung tâm TP Hồ Chí Minh đang cạn kiệt và có giá thành cao thì xu hướng hiện nay của khách hàng đó là đổ dồn về các vùng ven. Trong đó thì khu Đông hiện đang là tâm điểm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên bên cạnh đó thì vẫn còn những vướng mắc về cơ sở hạ tầng và khó khăn trong việc lưu thông đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chưa dám mạnh tay xuống tiền đầu tư.

Khu Đông Sài Gòn – nơi tập trung nhiều dự án lớn

Khu Nam Sài Gòn bị ô nhiễm thì thị trường đã ghi nhận từ thực tế thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh cho thấy có sự dịch chuyển nhất định nhu cầu của khách hàng về phía Đông. Đặc biệt là tại các khu vực quận 9 và quận Thủ Đức – cửa ngõ nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông qua trục đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây và tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên hiện đang được đẩy nhanh tiến độ.

cac-tuyen-duong-mo-rong

Các tuyến đường, cây cầu tại khu Đông Sài Gòn hiện đang được mở rộng

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động Sản Tp Hồ Chí Minh đã cho biết: Bên cạnh các lợi thế về hạ tầng thì yếu tố quan trọng hàng đầu giúp cho thị trường BĐS phía Đông Sài Gòn và đặc biệt là khu quận 9 sôi động hơn trong thời gian qua đó chính là sản phẩm có mức giá bán phù hợp với nhu cầu, tài chính của khách hàng trong khi giá nhà ở đang gia tăng mạnh mẽ.

Khu Đông được biết tới trên thị trường như là một điểm nhấn về hạ tầng giao thông của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Theo như kế hoạch thì trong số 250.000 tỷ đồng đầu tư cho giao thông TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ năm 2010 – 2020 thì khu Đông chiếm tới 70% tổng số vốn. Vì thế mà bên cạnh nhu cầu nhà ở của người dân tại khu vực này thì một lượng nhu cầu về nhà ở vô cùng lớn đến từ các tỉnh miền Đông lên trung tâm thành phố để học tập, làm việc đều mong muốn lựa chọn phía Đông để làm nơi an cư. Hiện nay giá BĐS khu quận 9 thời gian qua còn khá hợp lý. Nhưng nếu xét theo quy luật cung cầu thì khi nhu cầu càng cao sẽ khiến cho quỹ đất để phát triển dự án ngày càng bị thu hẹp dần và chắc chắn là giá bán sẽ có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng dần trong thời gian tới.

du-an-tai-quan-2

Các dự án có quy mô lớn đang dần tập trung tại quận 2 Sài Gòn

Với vốn đầu tư lớn để nâng cấp hạ tầng cũng quỹ đất sạch, giá bán hợp lý cùng các dự án của CĐT uy tín đã khiến cho quận 2 và quận 9 chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của giới đầu tư bất động sản.Từ đó tạo nên những cơn sóng giao dịch ở hầu hết các phân khúc nhà ở.

Trong báo cáo thống kê của CBRE Việt Nam thì trong năm 2017, nguồn cung căn hộ tại quận 2 và quận 9 tăng mạnh mẽ lần lượt là 58% và 200%. Đồng thời, tổng diện tích sàn xây dựng tại các trung tâm thương mại dự kiến sẽ tăng lên 10% tại quận 2 trong vòng thời gian 3 năm tới. Bao gồm tại các dự án như: Estella Heights; Thảo Điền Pearl; Lexington Residence; The Sun Avenue; du an One verandah quan 2.

khu-do-thi-tuong-lai

Các khu đô thị xanh đã kiến tạo nên diện mạo mới cho khu Đông Sài Gòn

Các dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự tại khu Đông như tại dự án Palm Garden quận 2 cũng có tính thanh khoản khá tốt. Trong thời gian 3 tháng trở lại đây thì phân khúc đất nền, biệt thự nơi đây cũng đã âm thầm có các đợt sóng ngầm về giao dịch. Nhu cầu tìm mua nhà tăng khá nhanh khiến cho giá tăng lên từ 10 – 15% khi so sánh với thời điểm đầu năm. Lượng giao dịch nhanh đã dẫn tới hoạt động môi giới cũng sôi động hơn. Sau thời gian dài vắng bóng thì các văn phòng môi giới nhà đất đã bắt đầu xuất hiện ồ ạt trở lại.

Nếu khu Đông giải quyết được vấn nạn giao thông thì điều gì sẽ xảy ra?

Khu Đông Sài Gòn hiện nay mặc dù được đầu tư về hạ tầng với số tiền khủng như vậy nhưng vẫn xuất hiện nhiều điễm nghẽn giao thông. Trong đó thì các nguyên nhân khách quan từ công trường thi công tại các dự án giao thông lớn đã chiếm dụng đường xá. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhũng nguyên nhân chủ quan có thể tháo gỡ để giải tỏa các điểm đen về ùn tắc, từ đó hỗ trợ dân sinh và gián tiếp tăng sức hấp dẫn cho bất động sản tại khu vực này.