Trong những năm gần đây, đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ trở thành điểm đầu tư được khá nhiều người ưa chuộng. Xu thế là vậy nhưng thực hư như thế nào? Có nên rót vốn vào thị trường đất ruộng này không? Hôm nay, BATDONGSANEXPRESS.VN chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý độc giả nhưng thông tin bổ ích xoay quanh về chủ đề này ngay sau đây nhé!

Có nên mua đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ?

Đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ sở hữu tiềm năng đầu tư đầy hứa hẹn

Đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ sở hữu tiềm năng đầu tư đầy hứa hẹn

Thới Lai là một huyện ngoại thành, cách thành phố Cần Thơ khoảng 29km. Nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa hàng đầu nước ta, Thới Lai cũng sở hữu đặc điểm chung nổi bật đó là diện tích ruộng bao la, bát ngát. Đây cũng là một trong những huyện được Nhà nước tập trung đầu tư đổi mới, phát triển kinh tế và đời sống. Vì thế mà đầu tư đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ cũng ngày càng trở nên năng động, sôi nổi hơn bao giờ hết.

Đất ruộng là đất được sử dụng trong nông nghiệp, dùng để canh tác, trồng trọt lúa nước là chính. Vậy lợi ích cụ thể khi đầu tư vào đất ruộng là gì? Có những điểm hạn chế nào? Cùng theo dõi tiếp nhé!

Ưu điểm khi mua đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ

Đất ruộng tại Thới Lai có nguồn cung vô cùng dồi dào

Đất ruộng tại Thới Lai có nguồn cung vô cùng dồi dào

Ưu điểm nổi bật nhất của đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ chính là giá cả phải chăng. Với một số vốn tầm trung, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn và sở hữu khu đất có diện tích lớn. Thông thường, đất ruộng để sử dụng vào mục đích sử dụng để ở hay đầu tư kiếm lời thì người ta sẽ làm thủ tục chuyển đổi từ đất ruộng thành đất ở.

Nhờ đó, giá trị của mảnh đất sẽ tăng lên, mang lại hiệu quả sử dụng đầu tư cao hơn. Nhà đầu tư có thể bán lại với giá cao hơn để có thêm lợi nhuận. Hơn nữa, thị trấn Thới Lai đang xây dựng các khu đô thị có quy mô khá lớn, là một trong những “điểm tựa vàng” của bất động sản tại đây.

Thị trường này trở nên sôi động hơn bao giờ hết, đông đảo các nhà đầu tư rót vốn vào phân khúc đất ruộng tại đây bởi nhận thấy tiềm năng tăng giá đầy hứa hẹn. Việc chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư tại một số địa điểm cũng được ưa chuộng và ủng hộ nhiệt tình. Đặc biệt là các mảnh ruộng gần khu dân cư, giúp đáp ứng nhu cầu về việc sử dụng đất ở, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Một số hạn chế cần lưu ý

Việc đầu tư vào đất ruộng cũng có nhiều hạn chế

Việc đầu tư vào đất ruộng cũng có nhiều hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, việc đầu tư vào phân khúc đất ruộng cũng có nhiều điểm hạn chế mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Cụ thể như sau:

Khó xác định được giá trị thực của mảnh đất: nhu cầu đất ruộng của thị trường tại đây đang có dấu hiệu tăng mạnh, do vậy mà giá đất thường bị đẩy lên cao hơn. Mặc dù nhìn chung giá đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ khá rẻ nhưng khi bị thổi lên cao có thể làm giảm tỷ lệ sinh lời khi đầu tư, mua đi bán lại.

Giá đất ruộng thường có biến động không mạnh, vì vậy mà khả năng sinh lời cũng thấp hơn. Nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, còn một số hạn chế khác như gặp nhiều trục trặc khi tách thửa, có thể dẫn đến tranh chấp; nếu thửa đất đang nằm trong quy hoạch sẽ không được chuyển sang đất thổ cư. Ngoài ra, chi phí chuyển đổi từ đất ruộng sang đất thổ cư khá cao cũng là một điểm quan trọng cần lưu ý khi đầu tư.

Vậy việc có nên đầu tư vào đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ không thì chắc hẳn không có câu trả lời chính xác cụ thể. Từ phân tích những ưu, nhược điểm trên đây mà nhà đầu tư có thể xác định được nhu cầu đầu tư của mình có phù hợp hay không.

Tuy nhiên, để lên kế hoạch chi tiết và cụ thể hơn, nhà đầu tư cũng cần am hiểu về các điều khoản đất đai cần thiết tại Luật Đất đai 2013. Đặc biệt là điều kiện và thủ tục chuyển đổi đất ruộng thành đất ở nếu có nhu cầu thực hiện, nhằm mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn.

>>> Xem thêm: Các dự án căn hộ

Bảng giá đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ được quy định mới nhất

Giá đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ được UBND Thành phố điều chỉnh 5 năm một lần

Giá đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ được UBND Thành phố điều chỉnh 5 năm một lần

Theo quyết định số 19/2019/QĐ-UBND Thành phố Cần Thơ, giá đất nông nghiệp tại huyện Thới Lai được áp dụng cho giai đoạn năm 2020 đến năm 2024 cụ thể như sau:

  • Với vị trí 1 bao gồm khu vực thị trấn Thới Lai, các xã Thới Thạnh, Tân Thạnh và Trường Xuân: 126.000 đồng/m2. Đây là khu vực các thửa đất nông nghiệp sở hữu những yếu tố và điều kiện thuận lợi nhất của huyện.
  • Với vị trí 2 bao gồm các xã Xuân Thắng, Trường Xuân A, Trường Xuân B, Định Môn, Trường Thành, Trường Thắng, Thới Tân, Đông Thuận và Đông Bình: 94.000 đồng/m2. Đây là khu vực các thửa đất có các yếu tố và điều kiện có phần kém thuận lợi hơn so với vị trí 1.

Kinh nghiệm đầu tư đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ cần nằm lòng

Cần lưu ý gì khi mua đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ để hạn chế vấn đề xảy ra?

Cần lưu ý gì khi mua đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ để hạn chế vấn đề xảy ra?

Khâu lựa chọn và mua đất là bước cực kỳ quan trọng khi đầu tư. Không ít các nhà đầu tư đã gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” với lựa chọn sai lầm ở bước này. Nếu bạn lựa chọn đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ chính là điểm “tác chiến”, kinh nghiệm mua đất nhiều nhà đầu tư chia sẻ như sau:

Xác định mảnh đất cần mua có nằm trong dự án quy hoạch nào hay không

Các vùng đất nông nghiệp đang nằm trong dự án xây dựng, đổi mới của Nhà nước hiện nay khá nhiều. Trước khi mua đất, bạn cần xác định xem thửa bạn muốn có thuộc diện quy hoạch hay không. Trong trường hợp có, mảnh đất đó sẽ không được sử dụng cho mục đích sinh sống khi diễn ra dự án. Nếu bạn mua phải, khả năng cao bạn sẽ mất trắng, rót vốn vô ích và thua lỗ.

Để khắc phục tình trạng này, có thể đến UBND huyện nơi mảnh đất tọa lạc để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Từ đó có được những thông tin chính xác nhất. Dù mảnh đất đó chưa quy hoạch nhưng một khi đã nằm trong kế hoạch của Nhà nước thì không nên mạnh tay đầu tư để tránh rắc rối.

Hợp đồng mua bán đất phải công chứng, chứng thực rõ ràng

Pháp luật chỉ công nhận hợp đồng mua bán đất đã được công chứng, chứng thực

Pháp luật chỉ công nhận hợp đồng mua bán đất đã được công chứng, chứng thực

Theo quy định tại khoản 3 điều 167 trong Luật Đất đai 2013, việc mua bán hay chuyển nhượng đất đai cần có hợp đồng văn bản có dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp không tuân theo, pháp luật sẽ không công nhận và bảo vệ quyền lợi cho bạn khi xảy ra các rắc rối liên quan. Bởi vì việc mua bán này đã bị vô hiệu quá vì không tuân thủ quy định.

Phí chuyển đổi đất nông nghiệp

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bắt buộc theo quy định. Đó là khoản phí cần phải được tính toán bên cạnh tiền mua đất. Do đó, nên thương lượng với bên bán đất về mức giá và một số chính sách hợp tác khác phù hợp, có lợi, giúp làm tăng hiệu quả hợp tác.

Nằm lòng quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Việc chuyển đổi đất ruộng thành đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013

Việc chuyển đổi đất ruộng thành đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013

  • Điều kiện: không nằm trong kế hoạch sử dụng hằng năm của UBND huyện và nhu cầu sử dụng ghi trong đơn yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải phù hợp theo quy định.
  • Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân,..
  • Địa điểm nộp đơn: Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Thời gian: chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, chậm nhất là 25 ngày với các khu vực miền núi, hải đảo hay vùng sâu vùng xa.
  • Chi phí phải nộp được tính bằng ½ chênh lệch của tiền sử dụng tính theo giá đất ở so với theo giá đất nông nghiệp.

Lời kết,

Trên đây là một số thông tin về Đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ mà Công ty Cổ phần Bất Động Sản Express chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết bổ ích này đã góp phần giải đáp thắc mắc và có thêm những tìm hiểu thực tế, thú vị về chủ đề này. Qua đó, có thể có kế hoạch đầu tư, sử dụng hiệu quả đất ruộng ở Thới Lai Cần Thơ một cách tối ưu. Chúc các bạn áp dụng đầu tư thành công nhé! Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem thêm tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại batdongsanexpress.vn!