Hiện nay, tình trạng đất thổ cư không có đường đi khá quen thuộc giữa những nhà hàng xóm sát nhau. Khi tình trạng đất đai ngày càng hiếm thì việc có một con đường đi trên đất cũng khó khăn.

Vậy để xác định lối đi trên mảnh đất thì làm thế nào? Và làm sao để hạn chế được ít nhất sự tranh chấp có thể xảy ra? Bài viết dưới đây của BATDONGSANEXPRESS.VN sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thực trạng đất thổ cư không có đường đi

Thực trạng đất thổ cư không có đường đi

Thế nào là đất thổ cư không có đường đi? Thỏa thuận để mở lối đi chung

Khái niệm về đất thổ cư không có đường đi không phải ai cũng nắm rõ và việc thỏa thuận ra sao để giải quyết vấn đề này là việc không hề đơn giản một chút nào.

Đất thổ cư không có đường đi là gì?

Đất thổ cư không có đường đi là diện tích của mảnh đất nằm ở phía trong. Đã bị những mảnh đất khác bao bọc xung quanh và không có lối đi ra đường.

Đất bị bao quanh bởi các bất động sản khác

Đất bị bao quanh bởi các bất động sản khác

Lối đi trên đất là diện tích để làm đường đi giữa 2 hoặc nhiều nhà với nhau. Để thuận tiện cho việc sinh hoạt và đi lại của mọi gia đình.

Lối đi ra những con hẻm là đường đi công cộng để sử dụng chung. Việc này rất dễ phát sinh tranh chấp và còn nhiều khúc mắc. Bởi sẽ phải đụng chạm đến đất của người khác.

Cần thỏa thuận để mở lối đi chung

Khi mảnh đất của bạn không có lối đi vào thì bạn sẽ có quyền yêu cầu chủ mảnh đất đang bao bọc dành cho bạn một lối đi. Đường đi này được sắp xếp hợp lý trên mảnh đất của họ để bạn có lối đi vào.

Phải làm gì khi đất không có lối đi?

Phải làm gì khi đất không có lối đi?

Khi đó, người yêu cầu sẽ phải có trách nhiệm đền bù những chi phí phát sinh để làm đường đi này. Nếu trường hợp mảnh đất được chia thành nhiều phần khác nhau. Khi chia bắt buộc phải dành một lối đi cho người phía trong cùng mà không cần đền bù.

Cách xác định phần diện tích đất để mở lối đi

Việc xác định được lối đi hợp lý cũng khá khó khăn. Bạn cần phải xem xét rất nhiều yếu tố như: lợi ích của mảnh đất bị bao bọc, các căn hộ liền kề, đặc điểm của địa điểm, thiệt hại gây ra khi không mở được lối đi.

  • Giới hạn chiều cao, chiều dài, chiều rộng và vị trí của lối đi của các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, cần đảm bảo được thuận tiện trong việc đi lại và không gây phiền đến cả hai bên.

Xác định phần đất mở lối đi chung

Xác định phần đất mở lối đi chung

  • Liên quan đến việc sử dụng lối đi giữa những nhà cạnh nhau. Luật đất đai năm 2013 đã có những quy định về quyền lối đi.
  • Việc xác định quyền này được thực hiện theo pháp luật dân sự quy định. Cần phải đăng ký về thủ tục biến động đất đai.
  • Vấn đề này rất dễ bị phát sinh tranh chấp và sẽ ảnh hưởng đến lợi ích và quyền lợi của mỗi người. Bởi pháp luật không có quy định rõ cụ thể diện tích tối đa người ở ngoài cần chuyển nhượng bao nhiêu.

Cách giải quyết khi đất không có đường đi

Đất thổ cư không có đường đi là một hạn chế lớn đối với chủ của mảnh đất. Ngoài ra, chúng còn làm giảm đi giá trị của dự án. Chúng ta có thể giải quyết bằng cách:

Đăng ký biến động đất đai

Việc mở lối đi là quyền của người có mảnh đất bị bao bọc. Họ có quyền được yêu cầu mở lối đi cho mình. Việc đó sẽ được tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Cần có sự thỏa thuận giữa các bên để mở lối đi. Chi phí đền bù sẽ được thỏa thuận.

Bước 2: Cần thực hiện việc đăng ký biến động về đất đai khi trường hợp “thay đổi, chấm dứt hay xác lập quyền sử dụng mảnh đất liền kề”.

Bước 3: Tại văn phòng đăng ký đất đai sẽ cập nhật vào hồ sơ và kiểm tra về cơ sở dữ liệu đất đai. Nếu có yêu cầu sẽ thể hiện trên giấy chứng nhận.

Đăng ký biến động về đất đai

Đăng ký biến động về đất đai

Hồ sơ bao gồm những thành phần:

  • Tài sản gắn liền với mảnh đất mẫu số 09/ĐK, đơn đăng ký biến động đất đai.
  • Giấy chứng nhận của các bên liên quan hoặc một bên đã được cấp bản gốc.
  • Văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng về việc mở đường đi chung.
  • Kích thước diện tích mảnh đất, sơ đồ vị trí mảnh đất.

Giải quyết tranh chấp

Nếu như bạn yêu cầu mở đường đi mà không được chấp nhận. Cách tốt nhất đó là cần đến sự xác định của cơ quan có thẩm quyền hoặc tòa án.

Cách 1: Hoà giải tại uỷ ban nhân dân.

Việc hòa giải và thương lượng sẽ là cách tốt nhất để hạn chế rủi ro và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. Giải quyết bằng cách hòa giải sẽ đảm bảo được lợi ích và quyền lợi cho các bên liên quan. Để có được một kết quả tốt đẹp nhất.

Thủ tục để hóa giải sẽ được thực hiện theo quy định của luật đất đai năm 2013 tại điều 202.

Giải quyết tranh chấp

Giải quyết tranh chấp

Cách 2: Tòa án giải quyết

Trong trường hợp ủy ban nhân dân không hòa giải thành công. Các bên có quyền kiện lên tòa án nhân dân thẩm quyền cao hơn.

Các bước tiến hành sẽ được thực hiện và giải quyết theo quy định của luật tố tụng dân sự, luật đất đai năm 2013 tại điều 203.

Bài viết trên đây hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn về vấn đề đất thổ cư không có đường đi. Ngoài ra trên website: batdongsanexpress.vn của chúng tôi còn rất nhiều các tin tức thị trường bất động sản khác mà các bạn có thể tham khảo. Hoặc nếu bạn đang có nhu cầu về bất động sản có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0886 68 68 98 để được nghe giải đáp và tư vấn một cách chi tiết nhất nhé.