Thị trường bất động sản Việt Nam trước và sau năm 2007 – năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO, đã có ít nhiều thay đổi. Thị trường chứng kiến những cơn sốt qua các giai đoạn cùng với sự biến hóa hàng hóa đa dạng.

Ngay sau đây những thông tin chi tiết về thị trường bất động sản Việt Nam sẽ được gửi đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Cái nhìn tổng quan về các giai đoạn “nóng sốt” tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam trải qua các giai đoạn phát triển của thị trường bao gồm giai đoạn phát triển tự phát từ trước năm 1993; giai đoạn bùng phát khởi từ đầu những năm 1993 đến 1996, giai đoạn này gắn liền với việc ban hành các chính sách về đất đai và nhà ở; giai đoạn suy giảm 1997-1998 do chịu ảnh hưởng từ những tác động có tính chu kỳ và hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á.

Cái nhìn tổng quan về các giai đoạn “nóng sốt” tại Việt Nam

Và tiếp đến là giai đoạn bùng phát sôi động 1999-2003 cùng những chính sách phát triển đô thị, chính sách về khu đô thị mới, chung cư. Giai đoạn ngưng trệ những năm 2004-2006 và giai đoạn phục hồi, phát triển mới từ đầu năm 2007 với việc hình thành chuyên nghiệp bằng sự vận động của tự nhân thị trường cùng quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý với Luật Kinh doanh bất động sản, nhà ở, cư trú, xây dựng, đầu tư.

Thị trường bất động sản Việt Nam trải qua những cơn sốt qua từng đổi thay

Giai đoạn 1993-1994 là giai đoạn cả nước hết sức lạc quan trước những thành quả trong bước đầu của quá trình đổi mới. Với các kế hoạch, dự báo triển vọng kinh tế của đất nước cùng với việc ban hành các chính sách về đất đai, nhà ở đã tạo tâm lý vô cùng lạc quan và thỏai mái cho người dân. Chính tâm lý này đã tạo ra đợt bùng phát đầu tiên về nhu cầu sử dụng đất đai và nhà ở.

Giai đoạn từ 1999-2001 là giai đoạn sau khủng hoảng tài chính, trong khi các nước khác trong khu vực đang phải khắc phục hậu quả, thì nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đứng vững, tạo ra một uy tín lớn trên thị trường kinh doanh quốc tế, và điều đó ngày càng thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó là các chính sách về phát triển đô thị, khu đô thị mới, chung cư, cũng thu hút được nhiều sự quan tâm.

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua các cơn sốt vào các giai đoạn đầy biến động.

Việt Nam chứng tỏ sự hội nhập vào nền kinh tế thị trường bằng việc ra đời của thị trường chứng khoán Tp.HCM (vào năm 2000). Chỉ số chứng khoán VN-index tăng phi mã từ 100 điểm lên đỉnh điểm là 572 điểm trong 6 tháng. Ngay sau đó, bất động sản bắt đầu vào cơn sốt thứ hai kể từ thời gian bị đóng băng dài trong 6 năm trước đó kể từ cơn sốt lần đầu.

Bất động sản Việt Nam có gì thay đổi khi Việt Nam trở thành thành viên WTO?

Vào ngày 1/11/2007, Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của WTO, dòng vốn FDI, FII bắt đầu đổ dồn vào Việt Nam, thị trường bất động sản bắt đầu nóng lên. Kể từ lúc thị trường Chứng Khoán đạt đỉnh điểm 1170 điểm và bắt đầu trượt dốc thì thị trường bất động sản bắt đầu bước vào cơn sốt thứ 3.

Tuy nhiên đợt sốt này không giống như hai đợt trước mà có một số đặc trưng riêng. Cơn sốt này mang tính cục bộ tại Tp.HCM và Hà Nội

Sốt ngắn nhưng thành nhiều cơn, giá tăng lên rất cao có nơi tăng từ 100%-300%. Phân khúc chung cư, căn hộ cao cấp trở thành một mặt hàng giao dịch được ưa chuộng, giá cao.

Điểm qua các cơn sốt của thị trường bất động sản Việt Nam nhận thấy yếu tố then chốt ảnh hưởng đến thị trường bất động sản chính là sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam với các động lực thúc đẩy kinh tế thị trường như về môi trường an ninh, chính trị ổn định, cam kết của chính phủ, hệ thống luật pháp rõ ràng, các định chế, chính sách mở, kinh doanh, khuyến khích đầu tư,sự gia nhập vào WTO, sự xuất hiện và phát triển của thị trường vốn và đa dạng hàng hóa.

Cứ sau cơn sốt, mặt bằng giá thị trường lại cao hơn trước

Nhiều người coi Bất động sản là một loại tài sản để tích trữ giống vàng, do vậy nó thu hút mạnh mẽ sự quan tâm và tham gia đầu tư của dân chúng, vì thế tâm lý đầu tư cũng là một yếu tố tác động mạnh đến thị trường và nó cũng được thể hiện rất rõ trong các kỳ sốt đất vừa qua.

Cứ sau một cơn sốt, mặt bằng giá của thị trường lại ở một mức mới cao hơn trước. Tồn tại một lượng vốn rất lớn và những khách hàng rất giàu sẵn sàng chi trả mức chi phí rất cao để hưởng những tiện ích thỏa mãn. Hiện tượng sốt đất diễn ra chủ yếu tại 2 thành phố lớn HCM và HN. Đây cũng chính là hai thị trường có độ nhạy cao đối với sự đổi thay của nền kinh tế.