Chu kỳ của thị trường bất động sản Việt Nam được cho là khá ngắn so với các nước tiên tiến trên thế giới. Cụ thể, Việt Nam có chu kỳ bất động sản chỉ khoảng 5 năm, trong khi tại các nước phát triển là từ 7 đến 10 năm.

Thị trường bất động sản Việt Nam dần dần nhận được nhiều niềm tin từ phía khách hàng

Vậy liệu có phải cứ trong 5 năm, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quá nóng để rồi sau đó lại chìm trong cảnh đóng băng triền miên hay không? Hãy cùng đến với bài viết dưới đây.

Chu kỳ bất động sản Việt Nam chỉ khoảng 5 năm

Quay trở lại với thị trường Bất Động Sản Việt Nam hơn 20 năm trước, có thể chia khoảng thời gian này thành 5 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, kéo dài từ năm 1992 đến năm 2000, đây là giai đoạn thị trường mới nổi, phát triển cũng khá nhanh nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế.

Giai đoạn hai, kéo dài khoảng 3 năm, từ 2001 đến 2002, là đợt bùng nổ đầu tiên của thị trường đối với việc giá bất động sản liên tục tăng mạnh. Khi đó, các nhà đầu tư đã dự đoán bảng giá đất mới được ban hành sẽ có những triển vọng tốt cho thị trường đồng thời đã liên tiếp đầu tư vào đất ở khu vực vùng ven.

Giai đoạn ba, kéo dài trong 5 năm, từ năm 2002 đến năm 2006, đây là giai đoạn thị trường Bất Động Sản Việt Nam trầm lắng khi số lượng các giao dịch thành công đã giảm liên tiếp qua các năm. Cùng với quy định cấm phân lô bán đã gây ra khó khăn cho thị trường, các nhà đầu tư đã chuyển sang thị trường chứng khoán. Giai đoạn thứ tư, kéo dài khoảng 2 năm, 2007 -2008, thị trường phát triển nóng, giá bán cũng tăng cao ở hầu hết các phân khúc.

Cuối cùng, sau khoảng thời gian phát triển nóng ngắn ngủi đó, thị trường Bất Động Sản lại mất sự ổn định và đã kéo dài từ năm 2008 đến năm 2014. Trong khoảng thời gian này, không chỉ riêng Việt Nam mà tại nhiều nước khác, thị trường Bất Động Sản cũng lâm vào trì trệ do chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Như vậy, cứ mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 5 năm thì thị trường Bất Động Sản Việt Nam lại lặp lại hiện tượng trầm lắng và đóng băng một thời gian dài, sau đó lại “bùng nổ” trở lại.

Tín hiệu vui trong năm 2014 – 2015 của thị trường bất động sản khi sang giai đoạn mới

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu trong 5 năm tới, thị trường có thể tiếp tục phát triển quá nóng rồi sau đó lại trầm lắng, đóng băng hay không?

Năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, thị trường bất động sản không chỉ dừng lại với những tín hiệu hồi phục mà đã đang từng bước chuyển mình sang một giai đoạn mới, một chu kỳ phát triển mới sau khoảng thời gian dài trầm lắng. Ngay từ đầu năm 2015, các giao dịch mua bán đã tăng dần trở lại, có nhiều dự án được tái khởi động, dòng tiền đầu tư cũng như niềm tin đang từng bước trở lại với thị trường bất động sản Việt Nam.

Nhận định năm 2015, thị trường bất động sản sẽ có nhiều tín hiệu vui, ông Trần Kim Chung – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, mười năm một lần, thị trường Bất Động Sản sẽ bước vào một chu kì phát triển mới. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngay cả những tập đoàn danh tiếng khu vực Trung Đông cũng có sự quan tâm đặc biệt đối với các dự án bất động sản Việt Nam với quy mô hàng tỷ đô la.

Những cảnh báo cho các chủ đầu tư và khách hàng trước nguy cơ giá bị “thổi bùng”

Tuy nhiên, cũng có không ít chuyên gia bất động sản cũng đang lo ngại nguy cơ thị trường bị “thổi giá”. Thị trường hấp thụ tốt, giao dịch tăng mạnh, chủ đầu tư chắc chắn sẽ nghĩ đến chuyện tăng giá. Mặt khác, giới đầu tư thứ cấp cũng sẽ không bỏ lỡ các cơ hội kiếm lời, dẫn xuất hiện đến giá cả chênh. Từ đó thị trường sẽ thiếu minh bạch làm người mua phải gánh chịu thiệt thòi.

Do đó, ngoài việc bản thân các chủ đầu tư, sàn giao dịch phải làm ăn chân chính, giữ đạo đức nghề, tôn trọng người mua, các cấp quản lý cũng phải xem xét đến cách thức để kiểm soát, điều tiết hiện tượng này. Đồng thời bản thân khách hàng cũng cần tỉnh táo khi mua nhà, tránh tiếp tay”.

Từ những kinh nghiệm rút ra ở cuộc khủng hoảng năm 2007, không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả khách hàng cũng sẽ thận trọng hơn rất nhiều đối với bất kỳ một hoạt động mua bán nào khi thị trường Bất Động Sản phục hồi. Điều đó sẽ giúp thị trường bất đông sản ổn định hơn.

Tuy nhiên, để đề phòng tình trạng đầu cơ có thể tăng mạnh cũng như đồng tiền được sử dụng một cách đúng đắn nhất, khách hàng cần phải cẩn trọng lựa chọn dự án phù hợp đối với tình hình tài chính cũng như chọn lựa các nhà đầu tư có uy tín trên thị trường.