Từ nhiều năm nay Novaland đã xây dựng được uy tín trên thị trường bất động sản, vậy nhưng các thông tin về tập đoàn này cũng như ông Bùi Thành Nhơn vẫn còn khá mới mẻ cho đến khi dự án địa ốc No Va chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán. Novaland trở thành công ty phát triển BĐS lớn thứ 2 trên thị trường nhờ việc sáp nhập, chuyển nhượng nhiều dự án BĐS lớn.Liệu đó có phải sự sáng tạo và cải tiến của chính Chủ tịch Novaland - ông Bùi Thành Nhơn hay không cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu nhé?

Ông Bùi Thành Nhơn là ai?

Bùi Thành Nhơn (1958), sinh ra ở Đồng Tháp . Ông là một tỷ phú có tiếng trong ngành BĐS, hiện tại ông đang là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va.

Tại Novaland ông đang có 20,37% cổ phần (tương đương 191 triệu cổ phiếu) Không chỉ vậy vào năm 2019, ông cũng là nhân vật giàu thứ 8 ở trên sàn chứng khoán.


Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Ông Bùi Thành Nhơn.

Con đường đi đến thành công của tỷ phú Bùi Thành Nhơn

Khởi nghiệp từ ngành thú y

Ông có 2 năm công tác tác tại Phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Cũng dành hơn 10 năm làm việc tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I tại TP HCM.

Năm 1992, ông bắt đầu kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất và thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn với tổng số vốn là 400 triệu VNĐ.


Người sáng lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn - Doanh nhân Bùi Thành Nhơn

Trở thành tỷ phú BĐS – Bùi Thành Nhơn.

Năm 2007, Công ty Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc trở thành hai đơn vị là:

  • Công ty CP Anova Corp hoạt động về lĩnh vực Vaccine, Thuốc thú y, Trại chăn nuôi,Thức ăn gia súc và đang tiến đến việc thiết lập một chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch có chất lượng cao đảm bảo an toàn và giàu dinh dưỡng.

  • Công ty Novaland với số vốn là 9.143 tỷ hoạt động trong lĩnh vực BĐS phát triển dự án bất động sản lớn trong khu vực TPHCM và phía Nam. Doanh nghiệp đang đẩy mạnh phát triển sang lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.


Dự án Sunrise City quận 7 do Tập đoàn Novaland sở hữu

Năm 2007 với sự thành công đến từ dự án Sunrise City ở quận 7. Cùng với việc thị trường địa ốc đã bắt đầu được hồi phục vào năm 2014 đã tạo đòn bẩy giúp cho Novaland phát triển nhanh đến chóng mặt. Tới cuối năm 2016, vốn điều lệ của Novaland đã tăng lên xấp xỉ 6 nghìn tỷ đồng.

Sau gần 25 năm “chèo lái” trên thương trường năm 2016 Ông Nhơn đã đưa Novaland lên sàn với mã chứng khoán là NVL có giá niêm yết 50 nghìn VNĐ/1 cổ phiếu. Đồng thời Novaland trở thành một trong những doanh nghiệp BĐS lớn nhất nhì trên sàn chứng khoán Việt Nam.


Bảng doanh thu của tập đoàn Novaland từ năm 2014 đến 6 tháng đầu năm 2019

Trong 9 tháng đầu của năm 2019, Novaland ghi nhận doanh thu tăng trưởng > 40% lên gần 9,6 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận đạt > 1 nghìn tỷ đồng. Sau 10 lần tăng vốn, vốn điều lệ của Tập đoàn Novaland tính tới ngày 30/6/2019 đạt khoảng 9.373 tỷ đồng và gấp tới 99 lần sau 12 năm thành lập.

Bùi Thành Nhơn dừng việc làm đại diện trên pháp luật của Novaland.

Nghị quyết được Novaland được công bố tại Đại hội cổ đông, có quyết định thông qua Chủ tịch Bùi Thành Nhơn không còn là đại diện pháp luật của tập đoàn.


Tỷ phú có tiếng trong ngành BĐS - Tỷ phú Bùi Thành Nhơn.

Sau đó Novaland chỉ còn Tổng giám đốc - Bùi Xuân Huy là người đại diện duy nhất theo pháp luật.

Novaland không hề liên quan đến sai phạm Vũ “nhôm”

Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh vừa công bố văn bản mà Novaland đã gửi đến, thông báo việc công bố bản án trong đó Novaland có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng với nội bộ của Novaland là người làm chứng.

Novaland cho biết trong quá trình xét xử vụ án của Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là Vũ “nhôm” diễn ra ngày 10-13/06/2019, nhân chứng bao gồm Giám đốc pháp lý Lương Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Bùi Xuân Huy và Chủ tịch Bùi Thành Nhơn.


Chia sẻ về TĐ Novaland của ông Bùi Thành Nhơn

Toà án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên bản án và khẳng định không có bất kỳ bản án nào có liên quan đến những người nội bộ và Novaland.

Chủ tịch Novaland phải gửi “Đơn cầu cứu khẩn” tới Bộ Xây Dựng

Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán năm Canh Tý 2020 là dịp tất mọi người gửi đến nhau những lời chúc may mắn cầu cho một năm mới nhiều may mắn sức khỏe vạn sự như ý thì Chủ tịch Bùi Thành Nhơn phải gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đếm Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Lá đơn được thảo vào đúng ngày mùng Một Tết Nguyên đán năm Canh Tý. Sẽ có người hình dung ra hình ảnh ông Nhơn ra bàn làm việc khai bút và thảo lá đơn cầu cứu đầy sự cầu mong và tâm tư này.


Novaland - Tập đoàn bất động sản nhất nhì trong thị trường Việt Nam

Với vị thế là một doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường BĐS, lá đơn cầu cứu của Novaland đã gây chấn động lớn.

“Hiện tại Novaland rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước vì đang mất tính thanh khoản” – Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đã phải nêu ra cả điều được coi là cấm kỵ đối với các doanh nghiệp lớn như Novaland.

“Novaland rất khẩn cầu Bộ Xây dựng cho phép Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 được phát triển Dự án tại phường Bình Khánh bởi đây là dự án đủ điều kiện bán hàng đặc biệt Novaland đã bỏ vào dự án > 6 nghìn tỷ VNĐ. Novaland cam kết chấp hành tất cả quyết định của Chính phủ” – Đơn cầu cứu viết.

Việc thực hiện dự án giúp tập đoàn có nguồn thu thực hiện các dự án còn dang dở. Để tránh được những hậu quả không thể cứu vãn nếu Novaland có thể gây nợ xấu lên đến 50 nghìn tỷ đồng cho các ngân hàng, gần 250 nghìn khách hàng đòi trả nhà,gây mất an ninh trật tự, đòi lại tiền, …

Dự án khu dân cư thuộc phường Bình Khánh, TP HCM có tên thương mại The Water Bay.

Mặc dù đã khẩn cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhưng có lẽ Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khó có thể quyết định được. Bởi dự án Bình Khánh đã vướng vào một vụ việc khiến dư luận vô cùng quan tâm, thậm chí còn xem như đó là đại án tại Thủ Thiêm.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng đã chuyển đơn của Novaland tới UBND TP.HCM để được hướng dẫn và giải quyết đúng thẩm quyền đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng.

Trước đó, Novaland cũng đã nhiều lần gửi thư cầu cứu đến Bộ Xây dựng để được tiếp tục triển khai dự án tại phường Bình Khánh, nếu không sẽ gặp khó khăn, dẫn tới nhiều hệ lụy đến thị trường bất động sản.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin vềdanh sách doanh nhân thế giới